Cách chọn dao phù hợp cho nghề bếp

 Phân loại dao theo chất liệu

Các loại dao được sử dụng trong nhà bếp, thông thường được làm từ những chất liệu sau đây:

– Dao thép rèn: được làm bằng kỹ thuật rèn một khối thép với phần lưỡi và chuôi dao đi liên nên người sử dụng không lo phần lưỡi bị sút cán. Tuy nhiên phần cầm nắm sẽ không được chắn chắn.

– Dao thép cắt: được làm từ dải thép không rỉ, độ chắc dao không bằng dao thép rèn và có giá thành khá rẻ.

– Dao thép cacbon: được làm từ thép cacbon không rỉ với độ sắc cực tốt, tuy giá thành khá cao nhưng rất đáng với chất lượng dao mang lại, các đầu bếp không cần phải mài dao thường xuyên.

– Dao inox: được làm từ inox nên có độ sáng bóng; dao có độ bén khá tốt với giá thành vừa phải; khi sử dụng cần phải mài thường xuyên để giữ độ sắc cho dao.

► Nên chọn loại cán dao nào để dễ thao tác?

Thực tế, chất liệu cán dao ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thao tác của người đầu bếp nên cần phải chọn loại cán dao phù hợp. Trên thị thường hiện nay, cán dao được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau: cán nhựa – chống trượt, silicone – tạo cảm giác thoải mái, vật liệu tổng hợp – tạo cảm giác chắc tay, cacbon – không rỉ… Tùy thuộc vào tiêu chí cá nhân mà nhân viên bếp cần lựa chọn loại cán dao phù hợp với mình.

 

Ảnh nguồn Internet

Ngoài vấn đề về chất liệu cán dao, khi chọn dao, bạn cũng cần quan tâm đến cảm giác cầm dao. Khi chọn dao, hãy cầm lên và thử thao tác cắt thái để kiểm tra xem nó có khiến tay bạn bị cấn hay đau không? Bạn có cảm thấy thoải mái khi thao tác không? Khi tìm được con dao đáp ứng được những yêu cầu trên thì đó là công cụ sẽ hỗ trợ công việc của bạn rất hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *