Cách chọn mua cá tươi ngon – Bí quyết phân biệt cá tươi và cá ươn – Dạy nấu ăn Quận Thanh Xuân Hà Nội

Cách chọn mua cá tươi ngon – Bí quyết phân biệt cá tươi và cá ươn:

Cách chọn mua cá tươi ngon – Bí quyết phân biệt cá tươi và cá ươn: Bạn là một nàng dâu trẻ được phân công nhiệm vụ đi chợ mua cá nhưng bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm phân biệt cá tươi hay cá ươn. Làm sao để lựa chọn được cá tươi ngon, và tránh mua nhầm cá ươn, cá chết lâu ngày là thắc mắc của rất nhiều…học nấu ăn

Bạn là 1 trong những những nàng dâu trẻ được phân công nhiệm vụ đi chợ mua cá nhưng bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm phân biệt cá tươi hay cá ươn. Làm sao để lựa chọn được cá tươi ngon, và tránh mua nhầm cá ươn, cá chết lâu ngày là thắc mắc của đa số bạn. Mời bạn tham khảo các kinh nghiệm sau nhé.

Cách chọn cá tươi ngon ngoài chợ

Trong lúc các loại thịt đang đứng trước không ít vấn đề, ăn cá có vẻ như là lựa chọn bình yên của các gia đình. Nhưng một điều đặc biệt là bạn phải biết cách chọn cá.

Làm sao chọn cá ngon?

Những fan bán hàng rất khéo léo chào mời, nhưng bạn đừng tin vào những lời “quảng cáo” có cánh. Thay vào đó, hãy lựa chọn theo kinh nghiệm của bản thân.

– Cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. Cá có màu đen thường là cá ở ao rãnh, thịt ăn dở.

– Mua cá thì bạn cũng đừng ngại ngần việc bẩn tay, vì ngại sẽ dễ mua phải cá không ngon Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.

cách chọn cá tươi 1

Chọn cá tươi như thế nào?

Tốt nhất là bạn hãy mua những con cá đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, chính là con cá tươi. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn bọn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

Còn một cách phân biệt cá tươi và ươn nữa là: hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi còn nếu lồi ra và bầm tím là cá ươn.

cách chọn cá tươi 2

Phân biệt cá bị nhiễm độc

Các bà chuyên lo việc bếp núc nên biết cách chọn cá để bữa ăn thêm ngon, hấp dẫn và bảo đảm an toàn thực phẩm

– Mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống hệt như buồng phổi của confan phần nhiều chất độc có lẽ rằng tập trung tại đây. Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.

– Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôibé dại lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh.

– Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.

– Con cá bình thườngkhá hôi cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi…

cách chọn cá tươi 3

Cách phân biệt cá tươi và cá ươn

Một vài mẹo nhỏ dại tiếp sau đây sẽ giúp bạn chọn mua được con cá ngon khi đi chợ hàng ngày.

Mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách

Hậu môn: Cá tươi có hậu môn (trôn) thụt sâu vàophía bên trong có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòira bên ngoài bụng cá phình to.

Mang cá: Cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

Ngoài ra, miệng cá tươi ngậmkín đáo còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì ngược lại.

cách chọn cá tươi 4

Cách nhận biết cá tươi không bị ướp đạm như thế nào?

Hiện nay trên Thị phần hải sản ở các thành phố xa biển có một hoàn cảnh rất nguy nan cho quý khách hàng đang xảy ra. Đó là hải sản bị ướp phân đạm ure từ nơi cung cấp được chuyển đến tay quý khách hàng Hầu hết cá , mực, đặc biệt là cá biển… bày bán ở chợ đều đã chết, để đánh lừa tín đồ mua, người bán dùng urê pha loãng với nước đá nhúng hải sản vào, cho trông có vẻ tươi hơn, có thể để qua ngày hôm sau bán tiếp.

Cá thu, cá ngừ, cá nục, cá chim… và mực, bạch tuộc đều phải nhúng qua urê pha nước đá không những một lần khi đưa từ biển vào mà càng qua nhiều khâu bán buôn thì cá, mực càng bị nhúng urê thêm nhiều lần. Sở dĩ như vậy vì thương lái ở chợ lấy các nhiều bán từ ngày nay qua ngày khác không dùng hóa chất thì phải chấp nhận thêm chi phí mua đá bào nhuyễn phủ kín đáo cá, mực mới bảo quản tươi lâu được, dùng vài cục đá thì không ăn thua, vì chỉ có một mặt cá, mực tiếp xúc với đá, phần không tiếp xúc vẫn ươn như thường.

cách chọn cá tươi 5

Độc hại của việc dùng phân đạm Urê ướp cá

Urê và hàn the không nằm trong danh mục “các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép thường dùng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm” nên nếu lạm dụng sẽ gây gian nguy cho sự khỏe mạnh tín đồ ăn. Khi ăn phải cá, mực, thịt… có dư lượng urê, hàn the cao thì người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… có thể dẫn đến tử vong. Dù với hàm lượng ít, urê, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ vềlâu bền hơn gây ngộ độc mạn tính, biểu hiện là thường đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể…

Cách chọn và phân biệt cá tươi và cá bị ướp phân đạm Urê

Khi mua hải sản ngoài chợ fan mua nên chú ý kỹ có thể nhận biết được cá ướp bằng urê. Cá ướp urê nhìn thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ bọn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc biệt quan trọng của cá.

Cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong Với mực, bạch tuộc…tương tự như nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không cóvị ngọt thơm thoải mái và tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi….

Chọn mua hải sản ở những cửa hàng quen uy tín và tin tưởng để tránh mua phải hải sản bị ướp độc.

Cách chọn mua cá tươi ngon – Bí quyết phân biệt cá tươi và cá ươn – Dạy nấu ăn Quận Thanh Xuân Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *