Home / Dạy nấu món ngon tây bắc / Cách làm món lạp xưởng ngon tuyệt vời

Cách làm món lạp xưởng ngon tuyệt vời

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món Lạp sườn (Lạp xưởng)

+ 500g thịt lợn nạc, +300g mỡ lợn bản

+ 100g ruột lợn, + Đường+Xì dầu

+ Rượu mai quế lộ,+ Rượu trắng

+ Muối diêm (có tác dụng giữ độ hồng cho thịt và bảo quản lạp sườn)

+ Hạt tiêu hột hặc hạt mắc khén

– Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Khi mua ruột lợn về thì các bạn phải rửa sạch và ướp bằng rượu trắng. Mỡ heo sau khi rửa sạch bạn sẽ ướp với hai muỗm đường và cắt thành từng miếng nhỏ như hình hạt lựu là được, thịt lợn bạn cũng làm tương tự và thái vuông hình hạt lựu. Bạn lưu ý không nên mang thịt đi xay vì nó sẽ làm nát thịt và mất các chất dinh dưỡng trong thịt.

– Bước 2: Ướp thịt

Bạn cho phần mỡ và phần thịt vào trong tô để ướp cùng với gia vị như sau: 2 muỗm đường cát, 2 muỗm xì dầu, 2 muỗm rượu mai quế lộ để tạo mùi thơm, 1 muỗm nhỏ muối diêm (nếu bạn dùng nhiều muối diêm quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe), hạt tiêu, cuối cùng ta cho 1 muỗm muối vào và trộn thật đều lên. Theo đúng nguyên tắc khi làm Lạp sườn thì các bạn phải để ướp trong vòng 3 giờ nhé.

Đĩa lạp sườn tươi khi được nhồi vào trong ruột lợn

– Bước 3: Nhồi thịt vào trong ruột lợn

Sau khi đã ướp xong thịt bạn mang ra và chia phần ruột lợn bản thành từng đoạn nhỏ để nhồi thịt vào, tùy sở thích của bạn làm Lạp sườn tây bắc dài hay ngắn nhé. Bình thường thì mình chia đoạn khoảng 15 – 20cm (bạn nhớ trừ đi 2 đầu để chút mình buộc lại nhé). Khi nhồi thịt xong thì bạn dùng dây buộc hai đầu lại. Cứ làm lần lượt như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.

Phơi hặc để gác bếp cho nó tự khô

– Bước 4: Phơi lạp xưởng

Cách 1: Nếu thời tiết nắng ráo thì bạn hãy mang Lạp sườn đi phơi khoảng 3 – 4 nắng khi đó ta sẽ có được những miếng Lạp sườn đỏ màu và rất ngon. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao thịt không bị thiu thì mình cũng xin giải thích luôn là trong lúc ướp thịt ta đã cho vào trong đó rượu mai quế lộ sẽ giúp cho thịt không bị thiu và khi phơi thì Lạp sườn sẽ săn lại và đỏ màu.

Sau khi phơi khô lạp sườn sẽ được đóng gõi và để vào tủ lạnh

About daynauan

Check Also

Lợn mán hấp sả, gừng

 Lợn mán hấp sả, gừng Nguyên liệu: 800g thịt lợn mán 5 củ sả 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *