Cách làm món mướp hấp tôm

Cách làm món mướp hấp tôm
Những ngày oi bức, những món hấp, luộc không dùng dầu mỡ dễ được lòng các thực khách trong nhà hơn cả. Với món mướp hấp tôm càng này thì bạn không chỉ dễ chiều mọi khẩu vị mà còn vừa mắt cả những “thực khách” khó tính nhất!

Nguyên Liệu :

  • Tôm càng loại nhỏ. Bạn có thể dùng tôm sú cũng được nhé! – 8 con
  • Mướp – 1 quả (cỡ 300g
  • Trứng – 1 quả
  • Gia vị: Muối, xì dầu, mù tạt –

Chế Biến :

Bước 1:

Giữ chặt tôm, kéo bỏ chân và phần đầu ở phía trên của chân. Bỏ chân và đầu tôm. Xẻ một đường cạn ở giữa phần lưng cong của tôm. Lật phần lưng tôm lại, dùng que xiên nhỏ nhọn xiên vào phần dây tĩnh mạch nổi lên ở lưng tôm và kéo về phía bạn.

Bước 2:

Làm sạch từng con tôm dưới vòi nước chảy bằng bàn chải đánh răng cũ.

Bước 3:

Đặt nồi lên bếp, thêm lượng nước vừa phải cùng với một chút muối, thả tôm vào luộc sơ rồi đem vớt ra, để riêng.

Bước 4:

Trứng đập ra bát, đánh tan với một chút xíu muối. Lọc trứng qua rây để có được một hỗn hợp trứng thật mịn.

Bước 5:

Mướp nạo sạch vỏ, sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.

Bước 6:

Xắt mướp thành những khúc dài khoảng 6 – 7cm.

Bước 7:

Dùng thìa nhỏ, mỏng để múc bỏ khoảng 2/3 ruột mướp, tạo thành những chiếc “ly mướp” để đựng trứng và chứa tôm sau này.

Bước 8:

Rót hỗn hợp trứng đã thực hiện ở bước 4 vào mỗi chiếc ly mướp. Lưu ý không nên đổ quá đầy mà phải cách mặt một khoảng 0.2 – 0.3cm, dành khoảng trống để bạn bày tôm ở bước kế tiếp.

Bước 9:

Đặt những chiếc ly mướp vào xửng hấp, hấp trong khoảng 5 phút cho hỗn hợp trứng hơi đông lại thì tắt bếp đi. Chờ cho hơi trong xửng hấp bay bớt thì lần lượt xếp tôm lên trên mặt trứng rồi tiếp tục bật bếp, hấp tôm trong khoảng 10 phút nữa là được.

Những ngày oi bức, những món hấp, luộc không dùng dầu mỡ dễ được lòng các thực khách trong nhà hơn cả. Với món mướp hấp tôm càng này thì bạn không chỉ dễ chiều mọi khẩu vị mà còn vừa mắt cả những “thực khách” khó tính nhất!

Mỗi miếng mướp hấp có tổng hòa đẹp mắt, với mướp xanh, trứng vàng và tôm đỏ. Vẻ ngoài tinh tế như gửi gắm tâm tình cũng như sự tỉ mỉ, chân thành của người đầu bếp. Không chỉ vậy, nó còn là sự pha trộn của nhiều nguyên liệu và hương vị kích thích người ăn tò mò, khám phá. Bắt đầu là cái ngọt lịm của mướp, đến cái mềm thanh của trứng và kết thúc bằng cái ngọt dai của tôm thịt. Bạn có thể chấm mướp hấp tôm với xì dầu có pha thêm ít mù tạt.

Các mẹ cũng có thể chuẩn bị món ăn này riêng cho các bé nhà mình. Cách hấp vốn đảm bảo là giữ nguyên dưỡng chất cũng như độ ngọt tự nhiên của từng nguyên liệu, vì thế các mẹ yên tâm là bé yêu sẽ vừa đủ chất lại không ngại ảnh hưởng sức khỏe như khi ăn các món chiên, nướng thông thường.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mướp hấp tôm nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *