cách nấu ăn ngon : Cách gói bánh chưng xanh đơn giản chỉ trong 4 bước

Cách gói bánh chưng xanh đơn giản chỉ trong 4 bước:

Cách gói bánh chưng xanh đơn giản chỉ trong 4 bước:

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán. Với những ai muốn học cách gói bánh chưng đơn giản thì không nên bỏ qua bài viết này. Ở bài viết này bếp 360 sẽ hướng dẫn bạn chỉ trong 4 bước đơn giản. Nguyên liệu chuẩn bị 1 […]học nấu ăn ngon

The post Cách gói bánh chưng xanh đơn giản chỉ trong 4 bước appeared first on Bếp nhà tôi.

Bánh chưng là món thức ăn truyền thống cổ truyền luôn luôn phải có trong ngày Tết Nguyên Đán. Với những ai muốn học cách gói bánh chưng đơn giản thì không nên làm lơ bài viết này. Ở bài viết này bếp 360 sẽ hướng dẫn bạn chỉ trong 4 bước đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg gạo nếp cái hoa vàng. Chọn những loại hạt gạo to đều, thơm mới.
  • 400 gam đỗ xanh
  • 0,5 gam thịt ba chỉ
  • Lá dong/ lá chuối để gói bánh chưng vuông. Nên chọn những lá xanh, vừa phải không non hoặc già quá để bánh được thơm ngon
  • Lạt buộc bằng sợi giang dẻo. Có thể dùng dây để thay thế
  • Một số các gia vị đi kèm như: muối, hạt tiêu

Cách gói bánh chưng bằng tay

Bước 1: Chuẩn bị gạo và lá dong

Gạo nếp mang ra ngâm trong khoảng 8 tiếng đề gạo dền khi luộc. Vo sạch gạo tiếp đến bỏ thêm 1 thìa muối và 1 thìa gia vị hạt nêm vào xóc đều. Để ráo nước.

Lá dong mua về bỏ vào nước rửathật sạch sẽ tiếp đến cắt phần sống lá để ra chỗ riêng. Trước khi gói bánh cần lau lá dong thật khô.

Bước 2: Làm nhân bánh chưng vuông

Để đỗ xanh mang ngâm cho nở, trong khoảng 2 tiếng. Cần đào thải những cặn, vỏ trước khi bỏ vào làm nhân.

Sau khi đỗ chín bở trộn thêm một ít hạt tiêu xay. Để riêng cho ráo nước. Đậu xanh đồ chín và giã nhuyễn, kế tiếp để thành từng miếng nhỏ.

Thịt ba chỉrửa sạch sẽ cắt miếng to bản dày khoảng 2 cm. Trộn cùng với ít muối, hạt tiêu rồi đem ướp thịt.

Bước 3: Gói bánh

Đầu tiên họ xếp chồng 4 lá vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên.

Ta cho khoảng 1 bát gạo vào giữa thân lá Sau đó đặt nhân đã chuẩn bị lên phần gạo. Đổ thêm một phần gạo lên nhân, dùng tay san đều làm thế nào để cho lớp gạo phía trên phủ kín đáo phần nhân.

Chúng ta cầm lần lượt các lá dong bên phải và trái gấp lại với nhau. Giấu các mép gấp lại phía bên trong Để bánh chưng vuông có hình như mong muốn thì trong khi gấp phải chắc tay thì cách gói bánh.

Sau khi đã cố định được bánh dùng lạt buộc chặt lạ theo hình ô vuông. Để tránh bánh bị xô, gây biến dạng bánh chưng vuông trong quá trình luộc, bạn có thể buộc thêm 2 dây ngang và 2 dây dọc.

Bước 4: Luộc bánh chưng

Sau khi đã chuẩn bị, gói xong xuôi tổng thể bánh chung thì cho bánh vào nồi luộc. Đun lửa đều. Sau khoảng 1 tiếng thì bạn nên kiểm tra bánh 1 lần để xem mực nước. Chú ý nếu khô nước thì nên đổ thêm nước nóng vào. Không đổ nước lọc tránh làm hỏng bánh trong quá trình đun. Thời gian luộc bánh trong khoảng 8- 10 tiếng thì vớt bánh ra.

Sau khi bánh chín, dùng khăn không bẩn thấm ướt để lau bên ngoài bánh, sau đó xếp bánh ra chỗ thoáng mát.

Vừa rồi là 4 bước để gói một chiếc bánh chưng bằng tay dễ dàng Qua bài viết này hi vọng mỗi bọn họ ngồi đây có thể tự gói được những chiếc bánh cho riêng mình.

Chúc bạn và gia đình có một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Nguồn: timzatot.vn

 

The post Cách gói bánh chưng xanh đơn giản dễ dàng chỉ trong 4 bước appeared first on Bếp nhà tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *