Dạy cách làm nước mắm nam ngư từ cá đồng

cách chế biến nước mắm nam ngư từ cá đồng

nguyên vật liệu chuẩn chỉnh bị:

Cá rô, cá trắng tươi ngon, mua lúc tươi sống: tầm 3kg
Muối: 1kg
Hũ đựng: bằng sứ hoặc thủy tinh
Dứa xắt từng lát, mật ong hoặc nước đường kính trắng

các bước thực hiện:

Bước 1:
– Cá khi mua về, lựa con nào to rồi bỏ ruột sau đó để vào cái rổ chà để làm sạch. Chà xát mạnh khoảng 5 – 7 lần bao giờ cảm thấy cá sạch không còn nhớt and không tanh.

cách làm nước mắm từ cá đồng-1

– tiếp theo, nên pha nước muối hạt rồi bỏ phần các vừa cạo sạch vào. Để một thời gian rồi vớt cá ra để cá ráo sạch nước.
Bước 2:

ở giai đoạn này vô cùng quan trọng để quyết định sự sạch hay là không sạch của món nước mắm nam ngư. Đó là vệ sinh hũ. Thường thì t chỉ xả nước thường, tráng qua vài lần rồi úp lên. Nhưng cách ngon nhất là để hũ trần qua nước sôi để tiệt trùng. Tiếp theo, để hũ ở nơi mát mẻ cho nhanh khô.
Bước 3:

– Cá muối bột làm thế nào cho chuẩn chỉnh, không thực sự khó để thao tác làm việc ở đây. Tín đồ nên trộn theo tỉ lệ 3:1 mà Cửa Hàng chúng tôi lưu ý sau đây: 3kg cá + 1kg muối bột. Trộn & bóp sao cho cá thấm đều với các gia vị. Tiếp theo dùng một hũ thủy tinh hoặc làm từ sành sứ đựng vào và bịt thật kín.

cách làm nước mắm từ cá đồng-2

bạn muốn muối bột với cá đc hoàn quyện hơn thì cách ngon nhất là một cá 1 muối hạt. Tức là cho 1 lớp cá rồi lại cho một lớp muối. Như vậy muối bột sẽ rải đều lên các mà không cần lấy tay trộn lẫn đều. Nếu sử dùng lọ nhựa thì cẩn trọng chất độc vì có một số nhựa không để muối bột cá đc như ABS, PSHI, PVC….

– Nên để hũ cá muối hạt ở nơi thoáng, tránh Hình ảnh nắng trực tiếp của mặt trời. Sau 48 tiếng mở nắp ra dùng đũa đảo qua lửa lại đợt tiếp nhữa cho đồng đều muối rồi đậy kín khoảng 15 ngày sau là dùng được.

Làm nước mắm nam ngư đã từ xa xưa nên thủ thuật mà ông bà truyền lại là rất nhiều. Cụ thể như muốn mắm ăn không biến thành gắt quá thì nên cho một xíu dứa hay mật ong. Bạn hãy thử xem, hiệu quả sẽ bất ngờ đó.

nước mắm nam ngư đạt tiêu chuẩn là nước mắm nam ngư được màu đẹp, khi ngửi mùi không nồng, khi nếm cảm hứng không bị gắt vì mặn.

gợi ý khi làm nước mắm nam ngư

Cách chọn vật liệu chuẩn chỉnh

nên lựa chọn các loại cá đồng tươi, vẫn đạt đọ sống. Làm mắm từ cá tươi sống thì dòng sản phẩm mắm sau đây sẽ rất chi là thơm và ngon and mặn mà.

gợi ý muối để muối hạt cá là muối hạt hột có độ mặn cao and gần như tinh khiết, lần ít tạp chất, nên nhớ muối, muối bột tạp and muối bột bọt không muối bột cá đc.

Dụng cụ bao phủ

Như chúng tôi đã nhắc ở phía trên, dụng cụ bao phủ rất đặc biệt vì đấy là nơi mắm đc sản sinh ra nên phải thật sự vệ sinh và không khiến ô nhiễm. Làm mắm tại gia đình cũng không cần hũ quá lớn tuy nhiên cũng đừng nên dùng hũ quá bé dại. Nên sử dụng hũ được thiết kế từ sành, từ sứ, không nên làm từ nhựa vì nhựa có không ít độc. Mắm ngâm trong hũ nhựa càng lâu thì chất độc trong sẽ ngày càng lan ra, không cao cho người sử dụng.

kiểm soát và điều hành màu, vị thoải mái và tự nhiên

kiểm soát điều hành màu, vị của mắm đều nhờ vào mẹo dân gian của các cụ thời xưa để lại. Dứa hay mật ong đều là các thứ dễ kiếm hay như nước đường kính trắng thì luôn đã có sẵn trong gia đình người. Muốn mắm không xẩy ra nồng thì tín đồ nên cho một chút ít nước đường, mật ong hay dứa đều đc. Tính ngọt của chúng sẽ giúp cho nước mắm nam ngư làm nên có độ ngon nhất định. Vậy bạn nên thử cách này nhé!

bảo vệ & sử dụng

đây là chu trình sau thời điểm chiếm được kết quả nước mắm nam ngư. Nước mắm nam ngư khoảng thời gian để càng lâu càng dài năm thì càng ngon. Để lý giải cho điều này chính là mắm để lâu, cá sẽ phân hủy cho đến khi xong, chất đạm từ cá sẽ tiết ra giúp mắm ngày càng thơm và ngon mặn mà hơn.

Mắm sau thời điểm thu được nên đựng vào lọ thủy tinh để ở nơi thoáng. Mắm thường được dùng để làm các gia vị cho món ăn, là món nước chấm không thể không có trong mỗi bữa ăn mái ấm gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *