Học nấu ăn ở bậc ĐH ở đâu tốt nhất

* Em rất thích nấu ăn và muốn trở thành một người nấu ăn giỏi. Em tìm hiểu chỉ thấy đào tạo nghề bếp ở các trường nghề, vậy bậc ĐH có trường nào đào tạo ngành này để khi tốt nghiệp em có thể trở thành đầu bếp giỏi và sống được bằng nghề này không ạ?

– Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Đúng như em nói, hiện nghề bếp đang được đào tạo chuyên sâu tại nhiều trường CĐ, TC và dạy nghề.
Ở bậc ĐH không có mã ngành “nghề bếp” đúng như em tìm. Tuy nhiên em có thể đăng ký xét tuyển vào ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Ngành này đào tạo các khối kiến thức về dinh dưỡng người, kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm, quản lý bếp ăn – nhà hàng. Một hướng đào tạo quan trọng của ngành học này còn về văn hóa ẩm thực và kỹ thuật chế biến món ăn.
Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm tại các trung tâm dinh dưỡng, phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Nếu nấu ăn giỏi, em có thể làm việc tại các bếp ăn nhà hàng, khách sạn, các công ty suất ăn công nghiệp hoặc đi dạy nấu ăn. Ngành này khá phổ biến ở các nước tiên tiến khi mà nhu cầu đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cũng như ẩm thực ở mức cao. Ở Việt Nam, nhu cầu lao động ngành này cũng đang rất “nóng”.
– Tiến sĩ Phan Đức Hùng, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Thí sinh cũng có thể theo học ngành kinh tế gia đình tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Ngành này đào tạo kiến thức về chế biến, sáng tạo các món ăn Á-Âu, thiết kế và quản lý quy trình bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được học kiến thức về trang trí hoa, trang phục nam nữ và giáo dục nữ công gia chánh… Nếu chọn hướng đi nấu ăn, khi tốt nghiệp em có thể trở thành một đầu bếp giỏi, chuyên gia dinh dưỡng làm các công việc gắn liền với niềm đam mê ẩm thực của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *