món ngon cuối tuần: Cách làm dầu hạt điều nhanh mà không bị khét

Cách làm dầu hạt điều nhanh mà không bị khét:

Cách làm dầu hạt điều nhanh mà không bị khét:

Dầu hạt điều (hay còn gọi là dầu màu điều) là một loại màu thực phẩm dùng để tạo màu cho món ăn. Dầu có màu vàng đỏ óng ả giúp món ăn của chúng ta thêm đẹp mắt và thêm phần hấp dẫn. Nếu bạn nào hay ăn bún riêu, bún...hướng dẫn nấu ăn

The post Cách làm dầu hạt điều nhanh mà không bị khét appeared first on NGÀY CỦA BẾP.

Dầu hạt điều (hay có cách gọi khác là dầu màu điều) là một trong loại màu thực phẩm dùng để tạo màu cho món ăn Dầu có màu vàng đỏ óng ả giúp món ăn của bọn họ thêm bắt mắt và thêm phần cuốn hút Nếu bạn nào hay ăn bún riêu, bún bò huế, canh bún… thì chắc không còn xa lạ với loại dầu này đâu hen ;) Ngoài hạt điều, vỏ điều còn là 1 nguyên vật liệu cần thiết quí dùng để chế khí đốt công nghiệp, mang đến nguồn kinh tế lớn.

image

Đây là trái hạt điều – nhìn như trá chôm chôm í nhỉ ^.^ trái hạt điều này không y như trái điều mà ta lấy hạt, ăn bùi bùi béo béo đâu nha :P (nguồn: google)

Thực ra mình cũng chẳng biết gì về Dầu hạt điều đâu, cho tới ngày từ bây giờ nhờ làm một món thức ăn mới mà mình mới có cơ hội đọc thêm về Dầu hạt điều – đấy, nấu ăn có lợi vậy đấy, vừa được ăn ngon, được khen đảm đang rồi còn tích luỹ thêm bao nhiêu kiến thức mới nữa :D Chả là trong nguyên liệu làm món Bò nấu coca (món này mình sẽ post trong bài sau) cần có Dầu hạt điều. Mà chả hiểu sao, cuối tuần rồi đi chợ VN, “vơ vét” thế nào mà vơ luôn bịch hạt điều, vậy là bắt tay vào làm nguyên hũ Dầu hạt điều để dành dùng dần luôn :) Chắc là ông trời biết mình sẽ cần nên cố ý sắp xếp như vậy ^.^ hên dzễ sợ luôn!

image

Màu vàng đỏ óng ả của dầu hạt điều rất đẹp 🙂

Cách làm DẦU HẠT ĐIỀU thì rất rất nhanh luôn, chỉ cần 10 phút là hoàn thành – có khi còn nhanh hơn chạy đi mua dầu ấy chứ :”> Nguyên liệu thì ít xỉn hàh, cho nên bạn nào làm thì làm nhiều nhiều chút, để tủ lạnh dùng dần cho khỏi mất công làm lắt nhắt nhiều lần nhé :D

Nguyên vật liệu:

– Hạt điều màu

– Dầu ăn – mình dùng dầu bắp hiệu Mazola

– 1 tép tỏi khô đập dập – để nguyên cả vỏ

– Nồi chống dính

image

Nguyên liệu làm dầu hạt điều chỉ cần 3 “em” này thôi đấy 😉

Thực hiện:

Cách làm của mình có hơi khác một chút so với cách làm thông thường mà nhiều người hay dùng. Đó là mình không nấu sôi dầu trước rồi mới cho điều vào, mà mình nấu điều và dầu cùng lúc luôn. Mọi người cứ lo rằng nấu điều và dầu cùng lúc sẽ tạo cho điều bị khét, dầu có màu không đẹp mà bị đen, nhưng nếu mình chịu khó canh dầu trong lúc nấu thì không xảy ra tình trạng này đâu, chỉ cần 10 phút là hoàn thành rồi. Như mình mới làm lần đầu tiên là thành công luôn rồi này :D

1. Cho dầu và điều vào nồi chống dính (nồi chống dính dày hơn nồi thường nên giúp giảm bớt làm cháy điều). Cứ 1tbs điều thì mình đong 2tbs dầu nhé.

image

Chỉ cần 10 phút là dầu điều nấu dứt – nhanh gọn lẹ lẹ vô cùng!

2. Cho nồi dầu điều lên bếp nấu lửa vừa, lâu lâu dùng đũa đảo đều – cần dùng đũa gỗ để dầu điều không bám vào đũa nhé, bám vào là rửa khó ra lắm đấy :P Khoảng 3-4 phút sau, dầu ban đầu sôi, lúc này bạn quấy đều tay để điều ra hết màu. Được vài chục giây bạn lại dùng muỗng múc dầu lên kiểm tra, nếu dầu chuyển qua màu vàng đỏ bùng cháy Có nghĩa là màu đã đạt. Nhanh tay bắc chảo ra khỏi bếp, còn nếu không điều sẽ bị khét. Tổng khoảng thời gian nấu dầu là không tới 10 phút.

3. Dầu vừa bắc ra khỏi bếp vẫn còn sôi ục ục, cho tép tỏi làm cho dập vào và đợi cho tới khi dầu nguội. Sở dĩ cần cho tỏi vào dầu để tỏi hút muồi hôi của dầu, đồng thời “vô tình” tạo mùi thơm cho dầu luôn – đúng là “một công đôi việc” nhỉ ;)

4. Sau khi dầu nguội, lọc qua rây và bỏ vô hũ, đậy kín nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Không nên để dầu ở ngoài vì để lâu sẽ bị hôi dầu, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

image

Dầu hạt điều màu không những đẹp mà còn thơm nữa ^.^

Vậy là kết thúc rồi – nhanh chóng lẹ vô cùng :”> Bây giờ thì mọi người chẳng cần đi chợ mà vẫn có Dầu hạt điều vừa đẹp, vừa bảo đảm an ninh vệ sinh để dùng rồi nhé :) Khi nấu chấm dứt rồi nhớ dọn dẹp rửa sạch mấy thứ dính dầu nhé, để lâu dầu bám vào rửa không ra đâu (rút tỉa từ kinh nghiệm đau thương của cá nhân T.T)

** Ghi chú tổng hợp:

– Khi nấu dầu chỉ nên bật lửa vừa (medium), không nên để lửa quá to sẽ làm điều mau bị khét khi đang điều vẫn chưa ra hết màu. Đồng thời, nếu để dầu cháy hay nóng quá, màu của điều sẽ bị rút ngược vào trong hạt, khiến dầu không có màu vàng đỏ óng ả mà chỉ là màu vàng nhạt thôi.

– Trong khi nấu dầu nên đứng canh dầuliên tục vì quá trình nấu dầu chỉ kéo dài chưa tới 10 phút, chạy qua chay lại dầu khét ráng chịu à nghen :P

– Bảo quản dầu trong tủ lạnh, đừng để ở ngoài.

– Dùng tỏi sống để làm bay mùi hôi dầu và làm bỏ dầu có vị thơm.

The post Cách làm dầu hạt điều nhanh mà không bị khét appeared first on NGÀY CỦA BẾP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *