món ngon mỗi ngày dễ làm: MÓN ĂN TỪ CÁ CHẠCH TỐT CHO NGƯỜI BỆNH GAN VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

MÓN ĂN TỪ CÁ CHẠCH TỐT CHO NGƯỜI BỆNH GAN VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

MÓN ĂN TỪ CÁ CHẠCH TỐT CHO NGƯỜI BỆNH GAN VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

MÓN ĂN TỪ CÁ CHẠCH không những có giá trị bổ dưỡng cao mà còn có khả năng […]hướng dẫn nấu ăn

The post MÓN ĂN TỪ CÁ CHẠCH TỐT CHO NGƯỜI BỆNH GAN VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG appeared first on Tối nay ăn gì.

MÓN ĂN TỪ CÁ CHẠCH không những có giá trị bổ dưỡng cao mà còn có công dụng phòng chống bệnh tật. Người xưa gọi cá chạch là “nhân sâm dưới nước”, sống trong ao hồ, đầm lầy, ruộng nước…

Xem thêm :

Cuối tuần làm bún mọc thiết đãi cả nhà

Công thức cho món gỏi khô cá sặc

Dễ làm như mề gà trộn cay

ca-chach-ran

chạch có không ít tên gọi không giống nhau như thu ngư, hòa thu, nê thu…, tên khoa học của nó là Misgurnus anguillicaudatus (Cantor). Theo phân tích của dinh dưỡng học hiện đại, trong 100g thịt cá chạch chứa 83g nước, 9,6g protid, 3,7g lipid, 2,5g glucid và 1,2g chất khoáng. Như vậy, thịt cá chạch có lượng mỡ khá thấp nhưng lượng đạm lạiđa dạng cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, cá chạch vị ngọt, tính bình, có công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có ích cho dương sự. Dưới dạng các các món ăn – bài thuốc (dược thiện), cổ nhân thường được sử dụng cá chạch để chữa các chứng bệnh như tiêu khát (tiểu đường), dương nuy (liệt dương), trĩ, viêm gan, mụn nhọt, lở loét ngoài da… Xin giới thiệu một số phương cách dùng cá chạch để bồi bổ sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Bài 1: cá chạch rán vàng 120g, hoàng kỳ 15g, đẳng sâm 15g, hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g. Tất cả đem sắc kỹ, lấy nước bỏ bã, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: bồi bổ tỳ vị, dưỡng huyết, dùng thích hợp cho tín đồ suy nhược cơ thể, tí hon yếu, thiếu máu, trẻ em suy dinh dưỡng.

Bài 2: cá chạch 250g, đậu phụ 500g. Cá chạch làm sạch, bỏ đầu đuôi; đậu phụ thái thành từng miếng đem nấu cho chín rồi cho cá chạch vào đun cho sôi một vài phút là được, chế thêm hành, gừng tươi vàgia vị dùng làm canh ăn. Công dụng: bổ tỳ vị, trừ thấp, dùng tương thích cho tín đồ bị viêm gan vàng da, tiểu tiện không thông.

Bài 3: cá chạch 250g, mỡ lợn, hạt tiêu và gia vịmột lượng vừa đủ nấu thành canh ăn liền trong nửa tháng. Có thể thêm tôm sông tươi 30g và một chút rượu vang. Công dụng: bổ thận, trợ dương, bổ ích cho dương sự, dùng tương thích cho bạn bị liệt dương, suy giảm khả năng tình dục.

Bài 4: cá chạch 250g, cát cánh 6g, địa du 18g, hoa hòe 9g, kha tử 9g. Tất cả đem sắc kỹ, bỏ bã lấy nước uống. Công dụng: chữa trĩ xuất huyết, trĩ sa không tự co lên được.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 40 bệnh nhân bị viêm gan truyền nhiễm, kết quả có 24 bệnh nhân hết hẳn các triệu chứng lâm sàng, gan hết sưng, chức năng gan được phục hồi hoàn toàn; 11 bệnh nhân cơ bản hết các triệu chứng, chức năng gan được cải thiện, gan đỡ sưng; chỉ có 5 bệnh nhân không cótính năng bài thuốc đạt hiệu quả 87,5%. Các nhà y học Trung Quốcnhận biết cá chạch có tác dụng lợi mật, làm hết vàng da khá nhanh và có khả năng đảm bảo an toàn tế bào gan, làm hạ men gan tương đối giỏi Đối với trường hợp viêm gan mạn tính, cá chạch cũng có tác dụng điều trị ở một mức độ nhất định.

Cách dùng cá chạch để chữa bệnh tiểu đường: lấy 10 con cá chạch bỏ đầu đuôi, làm sạch, phơi hoặc sấy khô, đốt thành than rồi tán bột; lá sen tươi phơi khô tán bột, hai thứ lượng bằng nhau, trộn đều, uống từng ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa nhỏ.

The post MÓN ĂN TỪ CÁ CHẠCH TỐT CHO NGƯỜI BỆNH GAN VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG appeared first on Tối nay ăn gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *