nấu ăn cuối tuần: Nghi thức cúng ông Táo 23 tháng chạp đúng cách

Nghi thức cúng ông Táo 23 tháng chạp đúng cách:

Nghi thức cúng ông Táo 23 tháng chạp đúng cách:

Nghi thức cúng ông Táo 23 tháng chạp đúng cách: Nếu nghi lễ cúng ông Táo – ba vị thần cai quản việc bếp núc để tổng kết mọi việc lớn nhỏ trong năm của mỗi nhà, thì nghi lễ cúng giao thừa đặc biệt quan trọng bởi đây là thời khắc để quan Hành […]học nấu ăn

The post Nghi thức cúng ông Táo 23 tháng chạp đúng cách appeared first on .

Nghi thức cúng ông Táo 23 tháng chạp đúng cách: Nếu nghi lễ cúng ông Táo – ba vị thần cai quản việc bếp núc để tổng kết mọi việc lớn nhỏ dại trong năm của mỗi nhà, thì nghi lễ cúng giao thừa đặc biệt quan trọng bởi đây là thời khắc để quan Hành khiển năm cũ bàn giao công việc cho quan Hành khiển năm mới, với mong muốn khởi sự năm mới nhiều điều tốt đẹp….

Mâm cỗ và bài sớ văn cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Táo 23 tháng chạp đúng cách

1. Cúng ông Táo lên trời đúng cách

 • Ngày 23 tháng Chạp – ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sau khi tiễn đưa ông Táo, mọi bạn bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, cắm hoa ở những nơi trang trọng. Vì thế, các gia đình coi đây là ngày “chư thần trầu thiên” – các thần về trời, tâu với Ngọc Hoàng một năm làm việc thiện, ác,tốt xấu của gia đình mình để Ngọc Hoàng đặt ra một chương trình làm việc trong năm mới.
 • Theo tục cổ truyền thì Táo quân gồm hai ông và một bà, tượng trưng là 3 cỗ “đầu rau” hay “chiếc kiềng 3 chân” ở nhà bếp. Lễ vật cúng Táo quân gồm có: Hai mũ cánh chuồn dành cho các Táo ông, một mũ không có cánh chuồn dành cho Táo bà.
 • Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm Lý học Đông phương, lễ cúng ngày 23 tháng Chạp, các gia đình thường cúng trên bàn thờ gia tiên với cách gọi nôm na là cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, đây là hai vị thần khác nhau Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà.
 • Ông Táo là 3 vị đầu rau (2 nam, 1 nữ) trông coi việc bếp núc trong gia đình. Lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn chung ông Công, ông Táo về chầu trời, bạn dân thường gộp chung cúng trên bàn thờ là chưa đúng. Trongthời buổi này ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên mới đúng.
 • Về “phương tiện” để ông Công, ông Táo “chầu trời”, ở miền Bắc thường cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” – cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì dễ dàng và đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.
 • Ngoài các lễ vật chính kể trên, bạn ta có thể làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấunấm mèo măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.
 • Theo các vị xuất gia, việc cúng này cần thành tâm và tùy thuộc vào gia cảnh. Lễ vật không nên quá câu nệ, có điều kiện thì làm mâm cơm canh, còn không thì thành tâm trái cây là được. Không nên đốt nhiều vàng mã, quần áo hoặc sắm sanh ngựa, nhà, ô tô… vì vừa lãng phí mà cũng không làm sao hiện được cái tâm hướng thiện của mình.

Chia sẻ thêm về nghi thức cúng giao thừa đúng cách

 • Phong tục tín đồ Việt ta tin rằng, mỗi năm có một vị quan Hành khiển cai quản việc nhân gian, hết năm thì quan Hành khiển năm ngoái bàn giao các bước cho quan Hành khiển của năm mới. Việc cúng giao thừa (hay trừ tịch) được coi là để tiễn vị quan cũ và đón vị quan mới với quan niệm lẽ trời đất có khởi thủy phải có tận cùng, một năm có bắt đầu phải có kết thúc: Bắt đầu vào lúc giao thừa cũng lại xong xuôi vào lúc giao thừa.
 • Lễ giao thừa thường được cúng ngoài trời là bởi các cụ xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã, thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì. Vì việc bàn giao, tiếp quản các bước hết sức khẩn trương nên các vị không thể nào vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.
 • Theo các vị xuất gia, lễ ngoài sân hay trong nhà khôngquan trọng đặc biệt cái chính vẫn là lòng thành của mỗi gia đình. Dù trong nhà hay ngoài sân cũng chỉ là để chứng kiến lòng thành của chủ nhà. Vì vậy, lễ vật to nhỏ tuổi không đặc biệt mà cái quan trọng nhất vẫn là sự thành kính. Nhiều bạn cẩn thận còn băn khoăn lo lắng chuyện cúng gà hay ngựa (giấy) thì quay ra hay quay vào, theo nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, cái “tâm” vẫn là trên hết.
 • Đề cập sâu về cái “tâm” mà dân gian vẫn gọi là “lòng thành”, ông Tuấn Anhcho là mâm cao, cỗ đầy hay lễ vật đơn sơ tùy thuộc vào gia cảnh. Nếu gia cảnh khó khăn chỉ có một nén hương, bát cháo thì không làm sao nói chính là không đầy đủ lễ nghĩa. Mâm cúng thịnh soạn hay đơn sơ cũng là để cho mỗi thành viên trong gia đình cùng tưởng nhớ đến tổ tiên, nguồn cội.
 • Mỗi khi cúngxong các thành viên cùng “thụ lộc” với ý nghĩa để lớp con cháu cùng nhắm đến nguồn cội, gần gụi bên người thân bên dở cơm gia đình, chứ không phải để các cụ “về” chứng giám. Cái tâm thiện, tâm xuất sắc với lòng thành kính ở những thời khắc đặc trưng như lễ giao thừa chính là năng lượng giỏi được tạo thành đểmọi cá nhân mỗi gia đình có một tâm thế mừng đón một năm mới với khá nhiều hanh thông và may mắn.

The post Nghi thức cúng ông Táo 23 tháng chạp đúng cách appeared first on .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *