nấu ăn đơn giản: Làm sao để biết thời điểm bé đã sẵn sàng ăn dặm?

Làm sao để biết thời điểm bé đã sẵn sàng ăn dặm?:

Làm sao để biết thời điểm bé đã sẵn sàng ăn dặm?:

Làm sao để biết thời điểm bé đã sẵn sàng ăn dặm?  Bé 6 tháng tuổi, đã đến lúc cần ăn dặm nhưng làm thế nào để biết bé sẵn sàng học làm người lớn chưa? Bác sĩ Komarovskiy E.O – chuyên gia hàng đầu về nhi khoa tại Ukraina chia sẻ một số dấu hiệu […]học nấu ăn

The post Làm sao để biết thời điểm bé đã sẵn sàng ăn dặm? appeared first on .

Làm sao để biết thời điểm bé đã sẵn sàng ăn dặm?  Bé 6 tháng tuổi, đã tới lúc cần ăn dặm nhưng làm thế nào để biết bé sẵn sàng học làm người lớn chưa? Bác sĩ Komarovskiy E.O – chuyên gia bậc nhất về nhi khoa tại Ukraina chia sẻ một số triệu chứng giúp bạn nhận biết có nên ban đầu cho con ăn dặm hay không…

Những loại thực phẩm giỏi cho bé trong gia đoạn ăn dặm:

 • Cá Hồi, cá Lóc và cá Basa là 3 loại cá rất tốt cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm
 • Thực đơn tốt nhất có thể cho bé trong giai đoạn dưới 2 tuổi
 • Các loại thực phẩm tốt cho giai đoạn ăn dặm của trẻ

Làm sao để biết thời điểm bé đã sẵn sàng ăn dặm?

Ăn dặm là gì? Khi chào đời, thức ăn chính của bé là sữa mẹ. Nếu sữa mẹ không đủ, cần bổ sung thứ giống với sữa mẹ nhất – sữa bí quyết Việc bổ sung này khác với cho ăn dặm, khi thức ăn chính (sữa mẹ, sữa công thức) được sửa chữa bằng những thức ăn khác, để bé dần làm quen với lối sống fan lớn.

Làm sao để biết thời điểm bé đã sẵn sàng ăn dặm?

Làm sao để biết thời điểm bé đã sẵn sàng ăn dặm?

Việc cho bé ăn dặm đã trở nên phức hợp vì trong hai thập kỷvừa mới đây kỹ thuật ăn dặm điều chỉnh không ít Trước kia, khi cho bé ăn bổ sung, người ta chủ yếu dùng sữa bò. Rõ ràng là sữa bò, kể cả sữa chất lượnggiỏi được xử lýxuất sắc vẫn không chứa đủ lượng vitamin và các vi chất cần thiết. Vì vậy, thời đó người ta lời khuyên bổ sung cho trẻ bé dại từ độ tuổi 3 tháng các loại nước rau, nước táo, lòng đỏ trứng. Theo quan điểm hiện đại, nếu mẹ đủ sữa cho con bú và mẹ có chế độ dinh dưỡng xuất sắc thì trước 6 tháng bé không cần thêm gì. Cũng áp dụng nguyên tắc này cho trường hợp nuôi con bằng sữa công thức.

6 dấu hiệu bé đã sẵn sàng để ăn dặm

Cần hiểu rằng 6 tháng tuổi không phải tiêu chuẩn duy nhất để bước đầu cho bé ăn dặm, cần có thêm các điều kiện sau:

 • Cân nặng tăng gấp đôi so với khi sinh.
 • Bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.
 • Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa.
 • Biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không thích ăn món nào đó.
 • Lưỡi không còn phản xạ tự động hóa đẩy vật lạ (cho vật gì vào mồm bé cũngbán ra trừ núm vú).
 • Bé thể hiện sự thích mê đối với thức ăn bạn đưa.

Nguyên tắc căn bản nhất trong ăn dặm là tăng đột ngột chuyển động thể chất.

Thực phẩm lỏng cung cấp ít năng lượng hơn thực phẩm đặc. Thực phẩm càng đặc càng cung cấp nhiều năng lượng. 100 g cháo đặc cung cấp nhiều năng lượng hơn so với 100 g sữa lỏng.

Sớm hay muộn, mẹ sẽ phân biệt chuyển động thể chất của bé tăng đột ngột. Trước đó bé nằm yên, chỉ ngọ nguậy chân tay, chơi đùa với các đồ chơi được treo trước mặt. Rồi đột nhiên, trong vòng 2 tuần, bé bước đầu lậttín đồ trườn bò, tìm cách đứng dậy, bé chuyển động nhiều hơn trước tương đối nhiều Chính sự gia tăng đột biến các hoạt động thể chất này là điều kiện quan trọng đặc biệt nhất cho việc ăn dặm. Đó là tín hiệu cho thấy lúc này chỉ nuôi bé bằng thực phẩm lỏng sẽ không đủ.

4 nguyên tắc cho bé ăn dặm lần đầu:

 • Không vội vàng, đừng học theo kinh nghiệm của fan quen, có nghi ngại thì nên dừng lại và chờ đợi.
 • Đừng ham chạy theo số lượng.
 • Không được ép bé ăn.
 • Không cần sự đa dạng.

Nếu bé 10 tháng tuổi vẫn không thích ăn dặm, không làm sao sửa chữa hoàn toàn một bữa ăn dặm, phải làm gì?  Hoặc thay đổi loại thức ăn dặm hoặc chờ đợi thêm, dù bạn có sợ đến đâu.

Trước hết hãy ghi nhớ các quy tắc chính khi cho bé ăn dặm:

+ Bắt đầu ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Trước 4 tháng hoàn hảo và hoàn hảo nhất không ăn dặm. Cũng có bác sĩ đề xuất ban đầu cho ăn dặm khi 4-6 tháng tuổi nhưng cho bé ăn dặm tại thời điểm này là nhu cầu củacha mẹ để được thấy bé giống bạn lớn, chứ không phải nhu cầu thực của bé.

+ Chỉ cho bé ăn thực phẩm mới khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh Không thử nghiệm khi bé mọc răng, bị cảm, mệt. Cần bé khỏe và bạn mẹ cho con ăn dặm cũng phải thấy khỏe khoắn. Trường hợp sức lực bé không bảo đảm (sau tiêm chủng, bạn nhà hắt hơi sổ mũi, với nguy cơ ngày hôm sau bé cũng trở thành bị sổ mũi), gia đình có dự định cho những tự điều chỉnh sinh hoạt trong khoảng thời gian gần (đi du lịch, tổ chức tiệc đông người tại nhà…), rất tốt là nên đợi thêm một tuần cho tới khi mọi sinh hoạt trở lại bình thường mới bước đầu cho bé ăn dặm.

+ Cho bé dùng đồ ăn dặm trước khi dùng thức ăn chính: Cho bé ăn cháo sữa ngũ cốc, tiếp nối mới cho bú mẹ hoặc bú bình.

+ Nếu bé từ chối món thức ăn dặm nào đó thì không nên cố ép. Đôi khi để bé thích được mùi vị mới cha mẹ phải thử tới 10-15 lần. Ví dụ nếu bé có từ chối thịt hoặc rau thì cũng chẳng còn đáng sợ. Hãy thử lại sau 10-12 ngày và thử làm vài lần. Nhưng sau mỗi lần bé phun thức ăn dặm mới ra thì phải dừng trong 2 tuần.

+ Chỉ cho bé thử một loại thức ăn mỗi lần. Nếu định cho bé ăn trái cây nghiền, không cần cho ngay cả táo, lê và mận. Chỉ được dùng một loại thực phẩm mới. Nếu nấu cháo sữa thì không nhớ dùng loại bột ngũ cốc 7 thành phần mà chỉ dùng loại một thành phần. Khi nào mọi chuyện ổn thỏa mới thử sang thành phần mới.

+ Chỉ bắt đầu cho bé ăn dặm 2 bữa khi đã thay thế hoàn toàn bữa đầu tiên Chúng ta đã chọn được một món, chẳng hạn cháo sữa ngũ cốc và quyết định sửa chữa thay thế bữa cuối ngày. Đây là lựa chọn giỏi vì cháo làm bé no lâu và sau bữa cháo tối trẻ thường ngủ ngon hơn. Nếu chưa thay thế hoàn toàn được bữa tối thì không thử nghiệm bữa sáng hay bữa trưa.

+ Khoảng cách giữa hai lần thử món thức ăn không dưới 5 ngày. Ví dụ ngày đầu bạn thay sữa mẹ bằng 20 g cháo sữa rồi cho bé bú thêm. Những ngày tiếp theo dùng 40, 60, 80, 100 g cháo, tăng dần trong vòng 5-7 ngày thì thay thế sửa chữa hoàn toàn bữa sữa mẹ.

Điều quan trọng là ăn dặm phải được thực hiện một cách tự nguyện,bình an khiến cả bé và bố mẹ hài lòng. Nếu bé 10 tháng chỉ thích sữa mẹ và từ chối tất cả những thứ khác, vấn đề “tôi thích món này, tôi không thích món kia” có thể được giải quyết rất tiện lợi trong vòng 6 giờ nhờ cảm giác đói. Nếu bạn không cho bé thứ này thì bé sẽ muốn thứ bạn yêu cầu bé ăn. Quan trọng là phải an toàn.

Có cần thêm muối và đường vào đồ ăn của bé không?

– Hoàn toàn không cần thêm đường. Riêng về muối, mọi người hay nhầm rằng trẻ em tuyệt vời và hoàn hảo nhất không được dùng muối. Trẻ em cũng cần muối, nhất là nếu trời nóng và bé ra các giọt mồ hôi Nhưng nhu cầu muối của bé thấp hơn nhiều so với của fan lớn. Như vậy có thể thêm muối vào thức ăn của trẻ nhưng với cha mẹ món này khi nếm phải cho cảm giác nhạt, chưa đủ độ mặn.

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng thức ăn gì?

– Không có quy tắc hoàn hảo nhất Các bác sĩ chưa thống nhất hoàn toàn về vấn đề này nhưng tất cả đều nhất trí là không nên ban đầu bằng thịt. Phần lớn bác sĩ bây chừ cho là nên bắt đầu hoặc bằng các món rau hoặc bằng cháo sữa ngũ cốc. Có những fan ủng hộ cách thứ ba là dùng pho mát làm từ sữa không béo.

Dùng đồ ăn sẵn trong chai tốt hơn hay đồ ăn tự nấu giỏi hơn?

– Xã hội văn minh phấn đấu để người mẹ không phải bỏ hết thời gian chuẩn bị thức ăn, để người mẹ có khoảng thời gian âu yếm bản thân và các thành viên khác của gia đình. Nếu xét về tiện ích cho cả gia đình thì bạn hoàn toàn có thể nuôi bé bằng thức ăn sẵn chất lượng cao, kết hợp với đồ ăn tự nấu. Cả hai phương án đều được. Nếu bố kiếm đủ tiền để mua đồ ăn sẵn thì mẹ sẽ dành khoảng thời gian nhiều hơn cho bố.

The post Làm sao để biết thời điểm bé đã sẵn sàng ăn dặm? appeared first on .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *