nấu ăn đơn giản: Tăng cân khi mang thai bao nhiêu Kg là hợp lý?

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu Kg là hợp lý?:

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu Kg là hợp lý?:

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu Kg là hợp lý? Tăng cân quá nhiều khi mang thai phải làm sao? Nhiều người cho rằng khi mang thai thì tăng cân càng nhiều càng tốt vì con bên trong bụng mẹ sẽ được ‘hưởng’ nhiều hơn. Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Tăng […]học nấu ăn

The post Tăng cân khi mang thai bao nhiêu Kg là hợp lý? appeared first on .

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu Kg là hợp lý? Tăng cân quá đôi lúc mang thai phải làm sao? Nhiều fan cho rằng khi mang thai thì tăng cân càng nhiều càng tốt vì con bên trong bụng mẹ sẽ được ‘hưởng’ nhiều hơn. Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Tăng cân quá mức trong thai kỳ gây ra những hậu quả không mong muốn như đái tháo đường thai kỳ, ảnh hưởng đến con…

 • Những triệu chứng khi mang thai sớm
 • Các phương thức chăm sóc vòng 1 chuẩn nhất khi mang thai
 • Bà bầu bị đái tháo đường có thể chạm chán nguy cơ gì?
 • Xét nghiệm khi mang thai lần đầu gồm những gì?

Mức tăng cân hợp lý khi mang thai

 • Khi mang thai, cơ thể đàn bà có không ít sựđiều chỉnh dẫn đến thời kỳ gọi là “ốm nghén” như: nhu cầu về năng lượng và các dưỡng chất gia tăng, hấp thu ở ruột tăng, điều chỉnh về chuyển hóa cơ bản, sự điều chỉnh của nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến biểu hiện chán ăn một hoặc nhiều món, buồn nôn, nôn, ợ nóng, táo bón. Những điều chỉnh này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng cân của thai phụ, khiến họ không tăng cân thậm chí bị sụt cân đi.

 • Tuy nhiên, khi các triệu chứng nhỏ xíu nghén qua đi, nhiều thai phụ ăn “trả bữa”, khôngkiểm soát dẫn đến tăng quá nhiều cân mà không lường trước được nhiều vấn đề có thể xảy ra cho sức khỏe của mẹ và em bé như: tình trạng béo bệu của mẹ sau khi sinh và những khó khăn khi sinh do con to như chuyển dạ kéo dài, khó sinh do vai em bé to, sinh mổ, chấn thương, hoặc ngạt khi sinh… Để tránh được việc này, các nhà khoa học đã lời khuyên các chị em thiếu phụ mang thai nên tăng cân hợp lý và phải chăng theo chỉ số BMI (chỉ số cân nặng cơ thể) của mình trước lúc mang thai.
 • Cụ thể như sau: Mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được khuyến nghị tại Việt Nam là từ 10 – 12 kg, trong đó: 3 tháng đầu không tăng cân hoặc tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng 4 – 5 kg, 3 tháng cuối tăng 5 – 6 kg. Trong 6 tháng cuối mỗi tháng tăng bớt đi hoặc bằng 1 kg là tăng cân ít.

Tăng bao nhiêu Kg khi mang thai là phù hợp?

Ước lượng tăng cân của tín đồ mẹ: Cơ thể thai phụ tăng 1/2 thể tích máu khi mang bầu, tương đương trọng lượng máu tăng thêm là 900g.Dường như cân nặng của thai phụ còn có sự góp mặt của các yếu tố sau: Khối lượng thai: khoảng 3kg, Nhau thai: khoảng 450g, Dạ con: 900g, Nước ối: 900g, Ngực: 400g, Mô mỡ: 2,3kg. Khối lượng chất lỏng tạo thêm khác: 2,7kg – Tổng cộng: khoảng 12kg.

 • Các chuyên gia khuyên các chị em phụ nữ chỉ nên tăng từ 12 – 15kg trong suốt quá trình mang thai. Nếu bạn tăng quá số cân này, thì trong số những tháng cuối nên điều chỉnh khẩu phần ăn hàng ngày cho hợp lí để suy giảm cân tăng quá nhiều.Dường như bà bầu cũng nên để ý đến cân nặng của em bé để xem mức tăng cân của bé có tỉ lệ với mẹ hay không. Nếu những thanh nữ bình thường được khuyến nghị tăng không quá 15kg thì những thanh nữ béo phệ khi mang thai chỉ nên tăng khoảng 10 – 12kg là tối đa.

 • Trong một nghiên cứu được chào làng vào năm 2010, cho biết thêm rằng những phụ nữ tăng cân quá mức quy định có nguy cơ nhiễm bệnh tiểu đường mạnh gấp đôi những thanh nữ tăng cân bình thường. Chính vì vậy, việc cai quản cân nặng của bà bầu trong suốt quá trình mang thai là ưu tiên hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi
 • Để tránh được việc tăng cân quá thỉnh thoảng mang thai, thai phụ nên kiểm soát chặt chẽ việc tăng cân trong thai kỳ. Cụ thể như sau: Mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được lời khuyên tại Việt Nam là 10-12kg,trong số ấy 3 tháng đầu thường tăng khoảng 1kg, 3 tháng giữa 4-5kg, 3 tháng cuối tăng 5-6kg. Trong 6 tháng cuối mỗi tháng tăng bớt đi hoặc bằng 1kg là tăng cân ít.
  • Kiểm soát chế độ ăn uống: Giảm ăn vặt, chia bữa ăn thành nhiều bữanhỏ dại ăn chậm, nhai kỹ, ăn có tương đối nhiều chất xơ, uống đủ nước và luôn ghi nhớ tập thể dục thanh thanh cho vừa khéo sức. Việc tập thể dụng cũng giúp cho việc sinh con sau này cũng trở nên thuận lợi hơn.
  • Khám thai định kỳ: Trong quá trình khám thai, thai phụ nên được theo dõi cốt truyện cân nặng của mẹ, ước chừng diễn biến tăng trưởng của thai nhi thông qua thăm khám và siêu âm.Trong khi thai phụ nên được kiểm tra đường huyết và đường niệu khi khám thai.

Nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân quá mức:

 • Khi có thai, cơ thể đàn bà có không ít sựtự điều chỉnh ngoài ra còn có những thay đổi về chuyển hóa cơ bản, sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến biểu hiện chứng biếng ăn một hoặc nhiều món, buồn nôn, nôn, ợ nóng, táo bón dẫn đến thời kỳ gọi là ‘ốm nghén’. Những thay đổi này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tăng cân của thai phụ, khiến họ không tăng cân thậm chí bị sụt cân đi.
 • Chính vì vậy, khi qua được trong khoảng thời gian đầu này, thai phụ có tâm lý ăn ‘trả bữa’, bù lại khoảng thời gian trước và ngày càng trở nên mất kiểm soát điều hành Một nguyên nhân khác về tâm lý đối với những thai phụ lần đầu có con sẽ được gia đình ‘tận tình chăm sóc’ bằng đủ loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ dẫn đến quá đà.

Những bất lợi của việc tăng cân quá đôi lúc mang thai:

Ảnh hưởng đến mẹ:

 • Đái tháo đường thai kỳ: Trong nhiều nghiên cứucho biết thai phụ tăng cân quá mức có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp đôi những thanh nữ tăng cân bình thường. Điều đó có nghĩa bé sẽ có rất nhiều nguy cơ mắc bệnh khi cứng cáp Chính vì vậy, việc thống trị cân nặng của bà bầu trong suốt quá trình mang thai là ưu tiên số 1 vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự khỏe mạnh của bà mẹ và thai nhi.
 • Thai to: Thai phụ tăng cân vô số sẽ khiến thai nhi thường có xu hướng to hơn. Vì vậy, mẹ sẽ bị mệt mỏi, cổ tử cung giãn rộng và chèn vào cơ hoành gây khó thở, chèn vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân. Hơn nữa, việc sinh con to cũng khiến mẹ mất sức nhiều hơn, tổn thương phần mềm như rách âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, mất không ít máu. 8 việc bà bầu hoàn hảo nhất không nên làm trong suốt thai kỳ
 • Mổ lấy thai: Tỷ lệ mổ lấy thai cao khi siêu âm thai to đặc biệt ở những thai phụ có khung chậu bình thường hay hẹp. Phẫu thuật mổ lấy thai cũng bị phức hợp và nguy khốn hơn đối với các bà bầu béo phệ Lớp mỡ dày dưới da sẽ khiến bác sĩ khó khăn hơn trong việc gây tê, truyền tĩnh mạch…
 • Khó lấy lại vóc dáng sau sinh: Khi tăng cân quá mức trong thai kỳ sẽ dẫn đến thừa cân vàbéo phệ điều này cũng là ngăn cản không bé dại về thẩm mỹ tạo cho thai phụ có điều chỉnh không xuất sắc về ngoại hình như da chùng không săn chắc sau khi sinh con, khó lấy lại vóc dáng sau sinh.

Ảnh hưởng đến con:

 • Bất thường về tim: Theo các chuyên gia, thai nhi to cũng dễ bị phì các cơ quan trong cơ thể, điển hình nhất là những bất thường ở buồng tim, dẫn đển phần trăm tử vong cao khi ở trong bụng mẹ. 9 cột mốc cách tân và phát triển của thai nhi
 • Ngạt khi sinh: Sinh thai nhi quá to cũng là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ các mẹ chọn đẻ mổ không xong xuôi tăng. Khi thai nhi quá to, quá trình chuyển dạ ở mẹ chạm chán nhiều khó khăn do đầu thai nhi to, không lọt xuống thấp, gây rối loạn cơn gò. Ngay cả khi đầu thai nhi đã lọt thấp xuống, quá trình sinh nở vẫn diễn ra chậm, đầu dễ bị chèn ép vào khung chậu, xương vai mắc kẹt ở khoang chậu mẹ. Nếu xử lý không kịp thời, có thể con sẽ bị ngạt, dễ gây tử vong.
 • Rối loạn chuyển hóa sau sinh: Những bé sinh nặng cân, sau khi sinh thường dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt những nguy hại như hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy hệ tuần hoàn. Nếu nguy hiểm hơn bé có thể bị xuất huyết não dẫn đến bại não. Các bé sơ sinh thừa cần đều có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường nhiều hơn các bé khác.
 • Chấn thương khi sinh: Thai nhi quá to dẫn đến sinh khó, các bé dễ bị chấn thương, đặc biệt khi sinh có trợ giúp (giác hút, phoóc-xép) như gãy tay, gãy xương đòn.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp khi mang thai để giúp bạn kiểm soát điều hành cân nặng:

 • Cắt giảm đồ ăn vặt: Thực phẩm ăn vặt đựng được nhiều đường, chất béo làm cân nặng của bạn tăng nhanh lẹ dù vậy chúng lại không đem về nhiều calo cho cơ thể. Việc tăng cân quá nhanh khiến mẹ bầu rất dễ mắc tiền sản giật, bệnh tiểu đường thai kỳ, đau lưng, khó thở vì vậy chị em nên tránh những thức ăn nhiều đường và chất béo. Hãy cắt giảm những đồ ăn vặt như bánh ngọt, nước uống có ga trong ăn uống hàng ngày.

 • Ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa nhỏ: Ốm nghén, ợ nóng và khó tiêu có thể tạo cho tất cả các bữa ăn chính của bạn trở lên nhàm chán và tình trạng này sẽ trở lên tồi tệ hơn khi em bé dần lớn lên. Vì vậy, thay vì ăn 3 bữa chính, các chị em nên chia nhỏ dại bữa ăn thành 5 – 6 bữa và tương đương là chế độ ăn mỗi bữa cùng ít đi. Việc chia nhỏ tuổi bữa ăn giúp bạn nhận được đầy đủ calo và dinh dưỡng cần thiết mà vẫn giữ năng lượng cũng tương tự mức độ đường trong máu ổn định. Cách ăn này còn giúp mẹ bầu bớt gầy nghén.  Tham khảo thực đơn cho bà bầu tại đây
 • Ăn chậm, nhai kỹ: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ta dùng kèm một ai đó sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn 750 calories so với ăn một mình. Chính chính vì thế hãy nhấm nháp những loại đồ ăn bạn thích trong ngày. Tới bữa ăn, hãy ăn thật chậm, nhai kỹ. Nó sẽ kiềm chế bạn ăn nhiều hơn khi ăn cùng người khác và giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn.
 • Ăn bữa sáng đầy đủ: Nhiều fan thường nghĩ bỏ bữa bữa sẽ giảm bớt việc tăng cân. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lạc Bỏ bữa sẽ khiến bạn có nhu cầu ăn nhiều hơn vào bữa sau, hơn nữa sau 6 – 8 tiếng ngủ vào buổi tối cả bạn và em bé cần được cung cấp năng lượng vào buổi sớm trong ngày. Tình trạng thiếu năng lượng, cơn đói cồn cào do bỏ bữa làm bạn cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ trong suốt buổi sáng.
 • Đừng ăn cho hai người: Những bạn xung quanh thường động viên bà bầu ăn nhiều lên, “ăn cho 2 người” nên phải ăn gấp 2 lần, nhưng thực tế, bạn là tín đồ biết rõ nhất ăn như thế nào là đủ chất cho cả hai mẹ con. Vì vậy, đừng vì những người khác nói mà cố ăn thêm một chút nữa, mỗi lần một chút sẽ khiến cân nặng bạn tăng lên không ngờ đấy.
 • Đừng quên uống đủ nước: Sự thiếu nước đôi khi làm bạn cảm thấy đói. Nếu bạn đã lên kế hoạch sẵn cho việc ăn uống của mình mà vẫn cảm thấy đói, có thể bạn cần được uống nhiều nước hơn nữa. Nước không chỉ đặc biệt với cơ thể, với thai nhi, nó còn giúp bạn ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn.

 • Tập thể dục đều đặn: Nếu bạn đang mệt mỏi hoặc ốm nghén thì rất khó để có thể ngồi dậy tập thể dục nhưng đây lại là vận động có ích cho bà bầu. Tập thể dục tiếp tục giúp tăng năng lượng, cải thiện hơi thở và sức chịu đựng của bản thân. Bên cạnh đó thể dục đều đặn còn giúp mẹ bầu tránh tăng cân quá nhanh. Theo các nghiên cứu, tập thể dục cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon và nhanh đưa lại vóc dáng sau sinh. Tuy nhiên, khoảng thời gian này bạn không nên tập những môn thể thao quá khó mà chỉ nên tập luyện thanh thanh những môn như yoga, đi bộ hoặc bơi lội.

The post Tăng cân khi mang thai bao nhiêu Kg là hợp lý? appeared first on .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *