Home / các món ăn ngon / nấu ăn không khó: Bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm đại tràng?

nấu ăn không khó: Bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm đại tràng?

Bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm đại tràng?:

Bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm đại tràng?:

Bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm đại tràng? Viêm đại tràng được gây ra bởi vi khuẩn Clostridium difficile ( C. difficile ). Rối loạn này thường gặp ở những bệnh nhân đã được dùng kháng sinh cho nhiễm trùng. Kháng sinh làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường […]học nấu ăn

The post Bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm đại tràng? appeared first on .

Bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm đại tràng? Viêm đại tràng được gây ra bởi vi khuẩn Clostridium difficile ( C. difficile ). Rối loạn này thường gặp mặt ở những bệnh nhân đã được dùng kháng sinh cho nhiễm trùng. Kháng sinh làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường hiện diện trong đại tràng rồi cho phép cách tân và phát triển quá mức của Clostridium đây là tình trạng loạn khuẩn ruột do kháng sinh. vi khuẩn Clostridium là vi khuẩn sản xuất ra độc tố gây tiêu chảy. Đây là một trong nhiễm trùng, và thường có sốt .

Phần 1: Nguyên nhân của viêm đại tràng:

Bệnh viêm đại tràng có thể bị mắc phải bởi nhiều nguyên nhân không giống nhau Nó là hệ lụy của một loạt các bệnh tật và nhiễm trùng khác. Và một Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất được trao đổi dưới đây.

Bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm đại tràng?

1. Viêm đại tràng do nhiễm trùng

Virus và vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ruột kết. Hầu hết các bệnh truyền qua thực phẩm ” ngộ độc thực phẩm ”. Các nguyên nhân phổ biến trong vi khuẩn Shigella, E Coli , Salmonella và Campylobacter . Các bệnh nhiễm trùng có thể gây tiêu chảy ra máu và có thể dẫn đến tình trạng mất nước khá nghiêm trọng .

Ký sinh trùng như giardia có thể gây ra triệu chứng tiêu chảy . Ký sinh trùng có thể nhập vào cơ thể khi uống nước bị nhiễm giardia chưa qua xử lý. Các nguồn có thể như sông, hồ, và hồ bơi. Nó cũng có thể bị ô nhiễm và độc hại từ nước giếng hoặc bể chứa nước.

Viêm đại tràng giả được gây ra bởi vi khuẩn Clostridium difficile ( C. difficile ). Rối loạn này thường chạm chán ở những bệnh nhân đã có được dùng kháng sinh cho nhiễm trùng. Kháng sinh làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường hiện diện trong đại tràng rồi cho phép cải tiến và phát triển quá mức của Clostridium đây là tình trạng loạn khuẩn ruột do kháng sinh. vi khuẩn Clostridium là vi khuẩn sản xuất ra độc tố gây tiêu chảy. Đây là một nhiễm trùng, và thường có sốt .

2. Thiếu máu cục bộ đại tràng

Các động mạch cung cấp máu cho đại tràng giống như bất kỳ động mạch khác trong cơ thể. Nó có thể bị hẹp do xơ vữa động mạch (giống như mạch máutrong thâm tâm có thể gây đau thắt ngực , hoặc hẹp mạch trong não có thể gây ra một cơn chết bất ngờ ). Khi các động mạch trở nên hẹp, đại tràng có thể mất nguồn cung cấp máu của nó và trở thành viêm.

Đại tràng cũng có thể mất nguồn cung cấp máu của mình vì những lý do cơ học.Một vài ví dụ bao gồm như xoắn ruột, hoặc thoát vị , một phần đại tràng bị kẹt bên trong một “điểm yếu” của thành bụng, ở trong bao chật hẹp của thoát vị, đoạn đại tràng đó có thể thiếu máu.

Những fan có nguy cơ giảm lưu lượng máu cho đại tràng gây viêm đại tràng thiếu máu cục bộ có thể xảy ra nếu huyết áp giảm. Điều này có thể xảy ra với tình trạng mất nước , hoặc thiếu máu , sốc. Thiếu máu cục bộ hoặc thiếu nguồn cung cấp máu gây ra triệu chứng đau dữ dội, sốt , và đi tiêu ra máu .

3. Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột cũng là 1 trong những trong số các nguyên nhân gây nên viêm đại tràng. Có hai loại bệnh viêm ruột: viêm loét đại tràng và bệnh Crohn . Viêm loét đại tràng là 1 trong những bệnh tự miễn trong những số ấy hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công đại tràng và gây ra viêm. Viêm loét đại tràng bắt đầu trong trực tràng và có thể dần dần lan rộng khắp đại tràng. Các biểu hiện và triệu chứng bao gồm đau bụng và đi tiêu ra máu.

4. Viêm đại tràng vi thể

Viêm đại tràng vi thể gồm 2 loại: viêm đại tràng lympho và viêm đại tràng collagen. Trong các bệnh này, tình trạng viêm gây ra khi thành đại tràng xâm nhiễm một lượng lớn với 1 trong các hai thành phần collagen hoặc tế bào lympho, các nhà nghiên cứu cho rằng thực chất đây là 2 giai đoạn khác nhau cùng một bệnh- bệnh viêm đại tràng mạn tính. Bệnh này có triệu chứng phổ biến là tiêu chảy nước, phân có lẫn nhiều nhày. Đây là một căn bệnh hiếm chạm chán được nhìn thấy liên tiếp hơn ở đàn bà lớn tuổi. Nguyên nhân là chưa biết nhưng có một khả năng nguyên nhân tự miễn dịch có thể tồn tại.

5. Hóa chất gây Viêm ruột kết

Nếu hóa chất được thấm nhuần vào ruột già, viêm nhiễm và thiệt hại có thể xảy ra.Một trong số những biến chứng của thuốc xổ một là viêm màng niêm mạc đại tràng. Người ta ước tính rằng 10% đến 20% người bị tiêu chảy mãn tính có thể là viêm đại tràng vi thể. .Vi viêm đại tràng thường xảy ra ở tuổi trung niên, tín đồ cao tuổi và chạm chán tần số mắc bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ hơn là nam giới.

Phần 2: Cách chữa và điều trị bệnh viêm đại tràng:

Để điều trị triệt để viêm đại tràng phụ thuộc vào rất nhiều vào nguyên nhân của bệnh. Đa số các triệu chứng như tiêu chảy và đau bụng sẽ tự khỏi mà không cần phải can thiệp y tế, tuy nhiên,trong các trường hợp cụ thể cần có sự can thiệp của y tế bao gồm:

1. Tác động cần thiết từ bác sĩ

Nhiễm trùng : Nhiễm trùng gây tiêu chảy và viêm đại tràng có thể có hoặc có thể không cần thuốc kháng sinh, tùy thuộc vào nguyên nhân. Nhiễm virus thì chủ yếu là bù dịch và cần một thời gian để cơ thể sinh kháng thể diệt virus là bệnh sẽ tự thuyên giảm. Một số nhiễm trùng do vi khuẩn như Salmonella cũng không cần điều trị kháng sinh, các nghiên cứu cho biết việc thường dùng kháng sinh trong việc điều trị tiêu chảy do Salmonella thì cũng không cải thiện trong khoảng thời gian khỏi bệnh. Bệnh nhiễm khuẩn khác như Clostridium difficile luôn luôn đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc kháng sinh.

IBD : bệnh viêm ruột (IBDs) như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn , thường được kiểm soát điều hành bởi sự kết hợp của các loại thuốc được thường dùng theo một trình tự nhất định. Ban đầu, các thuốc kháng viêm đượcthường dùng nếu như không có hiệu quả thì các thuốc ức chế hệ miễn dịch có thể được thường dùng Trong các trường hợp nghiêm trọng , phẫu thuật có thể được chỉ định để vứt bỏ tất cả các bộ phận của đại tràng và ruột non bị tổn thương.

Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ : Điều trị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ ban đầu làgiúp sức sử dụng các dịch truyền tĩnh mạch để cho ruột nghỉ ngơi ruột và ngăn ngừa mất nước. Nếu việc cung cấp máu cho ruột không được khôi phục, phẫu thuật có thể cần thiết để vứt bỏ các phần của ruột đã bị mất nguồn cung cấp máu. Mạch máu bị tắc nghẽn gây hoại tử đại tràng

Tiêu chảy và đau bụng : Hầu hết các nguyên nhân gây viêm đại tràng đều có triệu chứng tiêu chảy và đau bụng quặn. Những triệu chứng này cũng được tìm thấy với các bệnh nhẹ như ruột do virus (viêm đại tràng). Điều trị ban đầu tại nhà có thể gồm một ăn uống chất lỏng trong vòng khoảng một ngày. Thường thì các triệu chứng sẽ hết mà không rất cần được điều trị thêm.

Loperamide (Imodium) là 1 trong những loại thuốc công dụng để kiểm soát và điều hành tiêu chảy.Acetaminophen hoặc ibuprofen có thể được thường dùng để kiểm soát điều hành cơn đau.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm đại tràng, thuốc có thể được quy định để kiểm soát điều hành hay chữa trị các triệu chứng. Kháng sinh có thể hữu ích trong viêm đại tràng gây ra bởi một số bệnh nhiễm trùng. Thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để kiểm soát và điều hành các triệu chứng của bệnh viêm ruột(IBDs).

2. Phẫu thuật viêm đại tràng

Phẫu thuật có thể được yêu cầu cho viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và sẽ tiến triển xấu hơn nếu lựa chọn cách thức điều trị không phẫu thuật.

3. Các phương pháp khác điều trị viêm đại tràng

Chế độ ăn : Một ăn uống chất lỏng ,chất lỏng có thể chấp nhận được ruột được nghỉ ngơi, chất lỏng sẽ được hấp thụ ở dạ dày và ruột non nên chúng sẽ không vào đại tràng để xử lý giống như phân.

Bù nước và điện giải đường uống : là phương pháp điều trị hiệu quả vàđơn giản phương pháp này sẽ hạn chế biến chứng mất nước và điện giải do tiêu chảy gây nên, tuy nhiên tính năng phụ của nó là sẽ kích động đi lỏng nhiều hơn, nhưng so sánh với ưu thế của nó thì đây không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Dịch truyền tĩnh mạch : dịch tiêm tĩnh mạch (IV) có thể được yêu cầu, đặc biệt là nếu bệnh nhân không thể uống đủ dinh dưỡng lỏng bằng miệng. Đối với một số bệnh như viêm đại tràng thiếu máu cục bộ thì việc truyền dịch là chỉ định hoàn hảo vì sẽ không sử dụng đường tiêu hóa để cung cấp dinh dưỡng mà sẽ cho hệ thống tiêu hóa nghỉ ngơi

4. Tiên lượng cho một bệnh nhân bị viêm đại tràng

Đa số các bệnh nhân tiêu chảy do nhiễm trùng đều được tiên lượng xuất sắc khi bù đủ nước và điện giải mà đôi khi không cần can thiệp điều trị nguyên nhân. Bệnh nhân bệnh viêm đại tràng mạn tính(IBDs) có thể sẽ yêu cầu chữa trị suốt đời để giúp kiểm soát các triệu chứng của họ. Mục tiêu, tương tự như với bất kỳ căn bệnh mạn tính nào , là chất nhận được bệnh nhân sống một cuộc sống bình thường.

Bệnh nhân viêm đại tràng thiếu máu cục bộ rất cần được giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có thể tổn hại các động mạch. Đây là những rủi ro đối với bệnh tim , huyết áp cao, tiểu đường, và cholesterol cao, và hút thuốc lá . Bệnh nhân thiếu máu cục bộ nghiêm trọng dẫn đến đoạn đại tràng bị hoại tử rất cần được phẫu thuật để loại trừ các hoại tử.

The post Bệnh viêm đại tràng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị viêm đại tràng? appeared first on .

About Diệu Thảo

Check Also

nấu ăn sáng: Cách pha chế trà chanh sả gừng ngon, tốt cho sức khoẻ

Cách pha chế trà chanh sả gừng ngon, tốt cho sức khoẻ: Cách pha chế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *