Home / dạy làm bánh / cách làm bánh / nấu ăn ngon mỗi ngày: Bạn nên cung cấp chất sắt cho cơ thể mỗi ngày

nấu ăn ngon mỗi ngày: Bạn nên cung cấp chất sắt cho cơ thể mỗi ngày

Bạn nên cung cấp chất sắt cho cơ thể mỗi ngày:

Bạn nên cung cấp chất sắt cho cơ thể mỗi ngày:

Chứng thiếu hụt sắt chính là dạng thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất – đặc biệt thường phổ biến ở trẻ em và phụ nữ đang mang thai, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật. Sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin, tế bào hồng cầu mang oxy đi […]cách nấu ăn ngon

The post Bạn nên cung cấp chất sắt cho cơ thể mỗi ngày appeared first on Hello Bacsi.

Chứng thiếu hụt sắt chính là dạng thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất – đặc biệt thường phổ biến ở trẻ em và phụ nữ đang mang thai, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật.

Sắt là 1 trong những thành phần quan trọng đặc biệt của hemoglobin, tế bào hồng cầu mang oxy đi toàn bộ cơ thể Nếu hàm lượng sắt thấp, cơ thể bạn sẽ không nhận được lượng oxy cần thiết đểchuyển động điều này dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi. Tình trạng cơ thể hấp thu không đủ chất sắt sẽ gây ra bệnh thiếu máu do thiếu hụt chất sắt và làm cho bạn dễ mắc phải các bệnh tương tự như các dạng nhiễm trùng. Thậm chí bệnh này có thể khiến thiếu nữ mang thai sinh non.

Tình trạng thiếu hụt chất sắt

Bệnh thiếu máu do thiếu hụt chất sắt – dạng thiếu máu phổ biến nhất – thực chất là sự giảm thiểu số lượng hồng cầu do cơ thể hấp thụ quá ít chất sắt. Thiếu máu, các cơ quan trong cơ thể sẽ không nhận đủ oxy được vận chuyển đến để vận động bình thường. Nếu thiếu chất sắt, cơ thể của bạn sẽ không thể tự sản sinh đủ hemoglobin – một thành phần nằm trong hồng cầu có tác dụng mang oxy đi đến các mô của cơ thể. Do đó, bạn có thể cảm thấy suy nhược, mệt mỏi và dễ cáu gắt.

Thống kê cho biết hiện giờ có khoảng 20%phụ nữ 50% phụ nữ mang thai và 3% nam giới không có đủ dinh dưỡng sắt trong cơ thể.

Bao nhiêu chất sắt là đủ?

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng vậy bạn nên hấp thụ bao nhiêu chất sắt là đủ? Giải pháp có thể áp dụng trong rất nhiều trường hợp chính là tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao. Phụ nữ ở độ tuổi từ 19–50 nên tiêu thụ hàng ngày 18mg chất sắt và khoảng 27mg đối với thanh nữ đang mang thai. Đàn ông ở cùng độ tuổi nói trên chỉ cần tiêu thụ khoảng 8mg chất sắt mỗi ngày.

Cách cơ thể hấp thụ sắt từ các nguồn thức ăn

Khi bạn ăn thức ăn chứa chất sắt, sắt được hấp thu vào cơ thể của bạn chủ yếu thông qua phần trên của ruột non.

Có hai loại thức ăn chứa sắt: sắt chứa heme và sắt không chứa heme.

Tác giả của khá nhiều bài viết nổi tiếng trên tờ New York Times cho biết trên thực tế có hai loại sắt: sắt heme từ nguồn động vật và sắt không chứa heme từ nguồn thực vật. Điều đặc trưng là bạn cần phải hấp thụ cả hai loại này thông qua thực đơn của bạn.

Sắt heme

Sắt heme có nguồn gốc từ hemoglobin, tiện lợi được tìm thấy trong các loại thức ăn làm từ thịt động vật mà ban đầu có chứa hemoglobin. Ví dụ giống như những loại thịt tươi sống, cá và gia cầm (thịt, gia cầm, hải sản chứa cả sắt heme và sắt không chứa heme). Cơ thể bạn hấp thụ chất sắt chủ yếu từ các nguồn sắt heme.

Sắt không chứa heme

Hầu hết chất sắt không chứa heme đều có trong các nguồn thực vật. Loại sắt này chứa trong các loại rau xanh quả như đậu lăng, đậu và rau bó xôi đều là sắt không chứa heme. Đây cũng chính là dạng chất sắt thường xuất hiện thêm trong thành phần các loại thực phẩm tăng tốc hay thực phẩm bổ sung sắt. Mặc dù cơ thể của bọn họ tiêu thụ sắt heme dễ hơn nhưng hầu như chất sắt có trong chế độ ăn uống chính là sắt không heme.

Các thực phẩm giàu chất sắt

Để bảo đảm an toàn cơ thể có đầy dinh dưỡng sắt, bạn nên cung cấp những thực phẩm sau đây vào bữa ăn của mình nhé:

 • Gan
 • Hàu
 • Đậu gà
 • Ngũ cốc
 • Hạt bí ngô
 • Đậu nành
 • Đậu lăng
 • Rau bó xôi
 • Thịt bò
 • Thịt heo
 • Thịt gia cầm
 • Đậu Hà Lan
 • Hạt mè.

Hello Bacsi hi vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích để bạn âu yếm và cung cấp chất sắt cho cơ thể xuất sắc hơn nhé.

The post Bạn nên cung cấp chất sắt cho cơ thể mỗi ngày appeared first on Hello Bacsi.

About daynauan

Check Also

nấu ăn thực dưỡng: Cách làm muffin sô cô la thơm mềm cực ngon

Cách làm muffin sô cô la thơm mềm cực ngon: Cách làm muffin sô cô …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *