nấu ăn ngon rẻ: Ăn trái cây và rau củ cùng lúc có gây tác hại gì không?

Ăn trái cây và rau củ cùng lúc có gây tác hại gì không?:

Ăn trái cây và rau củ cùng lúc có gây tác hại gì không?:

Trái cây và rau củ là hai loại thực phẩm được khuyến khích ăn vì rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc hấp thụ trái cây và rau củ cùng một lúc liệu có tốt cho sức khỏe của bạn hay không? Hầu hết các chế độ ăn uống lành mạnh luôn khuyến khích […]học nấu ăn

The post Ăn trái cây và rau củ cùng lúc có gây tác hại gì không? appeared first on Hello Bacsi.

Trái cây và rau củ là hai loại thực phẩm được khuyến khích ăn vì rất tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, việc hấp thụ trái cây và rau xanh cùng một thời gian liệu có giỏi cho sự khỏe mạnh của bạn hay không?

Hầu hết các chế độ ăn uống lành mạnh luôn khuyến khích bạn ăn nhiều trái cây và rau xanh vì những ích lợi tuyệt vời nhất về sự khỏe mạnh của chúng. Tuy nhiên, một số kiểu kết hợp trái cây và rau xanh sai có thể tàn phá những nỗ lực giảm cân của bạn hay thậm chí gây ngộ độc.

Dinh dưỡng từ trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ luôn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu bao gồm vitamin A, vitamin C, chất xơ, kali, khoáng chất và các hợp chất thực vật tự nhiên; cung cấp những ích lợi đặc biệt cho sức lực hơn cả các chất dinh dưỡng.

Nhiều bằng chứng khoa học cho biết rằng những ai có thực đơn ăn giàu trái cây và rau củ ít có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, mất bất ngờ hay ung thư Các tổ chức y tế sự khỏe mạnh trên toàn thế giới khuyến khích tín đồ dân nên sử dụng nhiều trái cây và rau củ trong ăn uống của họ.

Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng phổ biến mà các loại trái cây và rau đều có, mỗi loại trái cây và rau xanh lại cung cấp từng chất dinh dưỡng khác hoàn toàn tùy thuộc vào thành phần cấu tạo nên chúng. Chẳng hạn như, một vài loại có chứa đựng nhiều chất xơ trong lúc những loại khác cung cấp nhiều vitamin C, tiền vitamin A hay kali. Thậm chí những sắc tố khác biệt trên trái cây và rau cũng chỉ ra những lợi ích lẻ tẻ mà chúng đưa về Chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng bạn hãy lựa chọn nhiều loại trái cây và rau củ có màu khác biệt như đỏ, xanh, vàng, cam, trắng hay tím để hữu dụng ích tốt nhất cho sức khỏe.

Khác biệt đặc biệt về mặt dinh dưỡng giữa trái cây và rau củ là hàm lượng carb và protein của chúng. Trái cây không chứa bất kỳ protein nào nhưng lại giàu carbohydrate và đường. Rau quả chứa ít carbohydrate, ngoại trừ các loại rau có khá nhiều tinh bột như đậu Hà Lan và khoai tây. Chúng cũng ít đường và có chứa protein.

Sự tiêu hóa trái cây và rau củ

Trái cây và rau bước đầu được tiêu hóa ngay từ trong khoang miệng, nơi các enzyme có trong nước bọt của bạn bước đầu phân hủy carbohydrate. Các thực phẩm đã được làm nát do vận động nhai và khi thức ăn di chuyển vào dạ dày, nơi tất cả mọi thứ được trộn lẫn với nhau và các axit, enzyme phân hủy protein bước đầu phá vỡ và phân giải các protein trong rau.

Khi thức ăn được đưa xuống ruột non, các enzyme khác tiếp tục phá vỡ carbohydrate từ trái cây và rau thành glucose và protein thực vật thành peptide và axit amin. Sau đó, các chất này cùng với các vitamin và khoáng chất được hấp thụ vào trong dòng máu. Cơ thể bạn có thể xử lý việc tiêu hóa nhiều chất dinh dưỡng từ tất cả các loại thực phẩm không giống nhau cùng một lát Cơ chế tiêu hóa của cơ thể giữa trái cây và rau xanh khá tương đồng nhau.

Nên ăn đủ và đa dạng các loại trái cây và rau củ

Việc đáp ứng một cách đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày từ trái cây và rau xanh không chỉ giúp bạn hấp thụ giỏi các dưỡng chất mà còn làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh kinh niên như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư nhất định. Trái cây và rau cũng chứa ít calo, điều này có thể làm bạn thuận lợi giảm cân và tránh giảm xa các thực phẩm giàu calo khác. Bạn cần tối thiểu 2,5 chén trái cây và rau quảhàng ngày bạn có thể ăn cùng lúc hoặc riêng rẽ.

Tổ chức Tăng cường Sức khỏe Singapore khuyến khích mọi người ăn 2 phần trái cây và 2 phần rau mỗi ngày.

Dưới đây là ví dụ về 1 phần trái cây và 1 phần rau:

Trái cây

  • 1 quả táo, cam, lê hoặc xoài nhỏ (130g);
  • 1 miếng đu đủ, dứa hay dưa hấu (130g);
  • 10 quả nho hoặc nhãn (50g);
  • 1 quả chuối trung bình;
  • 1 chén trái cây sấy khô (40g);
  • 1 ly nước ép trái cây nguyên chất (250ml).

Rau

  • Rau không ăn lá 100g;
  • 1 suất rau nấu cho chín (100g).

Áp dụng

Dưới đây là một số lời khuyên thực tế giúp bạn đạt được nguyên tắc 2+2 mỗi ngày

Trong bữa sáng, bạn có thể thêm một vài loại trái cây vào ngũ cốc ăn liền hoặc chấm dứt bữa ăn của bạn bằng vài lát trái cây hoặc một cốc nước trái cây tươi.

Khi gọi một bữa ăn “kinh tế”, hãy yêu cầu 2 phần rau và 1 phần thịt. Kết thúc bữa ăn của bạn với vài lát trái cây.

Khi ăn ở nhà, hãy đảm bảo an toàn cung cấp đủ rau cho mọitín đồ ít nhất 1 phần mọi người Nhớ chấm dứt bữa dùng với một ít trái cây.

Nếu bạn đi ăn nhà hàng, gọi ít nhất 2 món rau và một đĩa trái cây tươi thay cho món trang miệng.

Nếu bạn muốn có bữa phụ, hãy ăn trái cây như chuối, vài quả nho.

Các trường hợp ngoại lệ

Có một số ngoại lệ bạn cần chú ý khi ăn trái cây và rau quả cùng một thời gian Nếu việc ăn trái cây và rau củ cùng một thời gian gây đau bụng hoặc khó tiêu, tốt nhất có thể bạn nên ăn nó vào thời điểm khác nhau.

Ngoài ra, bạn rất cần được để ý với lượng carbohydrate mà bạn ăn để giúp điều hành và kiểm soát lượng đường trong máu đối với bệnh tiểu đường. Điều đó có thể giúp bạn kiểm soát điều hành lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ trong mỗi bữa ăn.

Chắc hẳn ai ai cũng biết trái cây và rau là những thực phẩm rất bổ ích cho sự khỏe mạnh củamỗi người vì vậy mà các bậc bố mẹ thường chọn chúng cho cả nhà thân yêu của mình. Chúc bạn lựa chọn được những loại trái cây và rau xanh cũng như thời điểm thích hợp trong ngày để dùng.

The post Ăn trái cây và rau xanh cùng lúc có gây tác hại gì không? appeared first on Hello Bacsi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *