Home / các món ăn ngon / nấu ăn ở sài gòn: Cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc độc đáo và ý nghĩa

nấu ăn ở sài gòn: Cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc độc đáo và ý nghĩa

Cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc độc đáo và ý nghĩa:

Cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc độc đáo và ý nghĩa: Bánh Tét là món ăn đặc trưng ngày Tết ở Nam Bộ, một nét độc đáo ngày Tết cổ truyền. Hãy cùng sáng tạo với cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc đẹp mắt cho ngày Tết các bạn nhé. Cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc Hướng dẫn cách làm bánh Tét chữ Phát… – Xem chi tiếtdạy học nấu ăn ngon

Bánh Tét là các món ăn quan trọng ngày Tết ở Nam Bộ, một nét độc đáo ngày Tết cổ truyền. Hãy cùng trí tuệ sáng tạo với cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc ưa nhìn cho ngày Tết các bạn nhé.

Cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc
Bánh Tét chữ Phát Lộc

Cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc

Hướng dẫn cách thực hiện bánh Tét chữ Phát Lộc, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có để triển khai bánh Tét chữ Phát Lộc như sau:

Nguyên liệu làm món bánh Tét chữ Phát Lộc

  1. Đậu xanh: 650g
  2. Gạo nếp: 2kg
  3. Lá cẩm + lá dứa
  4. Gia vị: Nước cốt dừa, đường trắng, muối
  5. Lá chuối
  6. Khuôn chữ cái
Nguyên liệu làm món bánh Tét chữ Phát Lộc
Nguyên liệu làm món bánh Tét chữ Phát Lộc

Hướng dẫn làm bánh Tét chữ Phát Lộc

Sau khi chuẩn bị xongcác nguyên vật liệu cùng bắt tay vào thực hiện các bước làm món bánh Tét chữ Phát Lộc các bạn nhé:

Bước 1: Sơ chế  các nguyên vật liệu làm bánh Tét chữ Phát Lộc

  • Gạo nếp khi đã mua vềvo sạch ngâm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 6 giờ, vớt ra rổ để ráo nước.
  • Lá dứa, lá cẩm rửa sạch sẽ cho vô máy xay bé dại để mang nước cốt màu xanh và màu tím, để ra riêng ra hai bát.
  • Lá chuốirửa sạch sẽ vớt ra để ráo.
  • Đậu xanhvo thật sạch ngâm vào chậu nước khoảng 3 giờ.

Hướng dẫn làm bánh Tét chữ Phát Lộc

Bước 2: Trộn gạo nếp nước lá dứa và nước lá cẩm để tạo màu. Nếp trộn với nước lá dứa cóblue color nếp trộn với nước lá cẩm có màu tím, để riêng ra từng loại.

Đem nếp trộn với lá dứa, nếp trộn với lá cẩm, trộn thêm đường và nước cốt dừa cho vào hai nồinhỏ để trên bếp xào khoảng 1 giờ cho màu lá dứa, lá cẩm và nước cốt dừa thấm đều vào hạt gạo.

Bước 3: Bước tiếp theo sau của hướng dẫn làm bánh Tét chữ Phát Lộc, bắc nồi hấp lên bếp đun sôi nước, cho đậu xanh vào hấp chín, rồi đổ ra cối nghiền nhuyễn, trộn thêm đường. Sau đó nặn đậu xanh thành khối hình trụ, lăn thật chặt để đậu thật mịn, khi cắt không bị bung vỡ ra.

Hướng dẫn làm bánh Tét chữ Phát Lộc

Phần gạo nếp đã xào lá cẩm dàn đều ra mâm, tiếp đến nặn thành khối hình trụ, lăn thật chặt để hạt nếp thật mịn, khi dùng khuôn chữ cái trổ chữ sẽ không bị vỡ.

Bước 4: Sau đó cho khối nếp cẩm vào khuôncắt khoanh rồi dùng khuôn chữ cái ép sâu vào khuôn bánh để tạo chữ hoặc dùng dao nhọn để tạo chữ.

Hướng dẫn làm bánh Tét chữ Phát Lộc

Bước 5: Đậu xanh cho khuôncắt thành từng khoanh rồi dùng khuôn để tạo chữ. Dùng dao tách lấy chữ cái, đặt khéo léo chữ cái đậu xanh vào phần khoanh chữ của nếp cẩm. Làm giống như với những khoanh bánh còn lại để có củ chữ Phát Lộc.

Bước 6: Dàn phần nếp lá dứa vào miếng lá chuối, kế tiếp xếp từng miếng bánh nếp cẩm vào giữa. Nhẹ nhàng bọc phần nếp lá dứa để bọc bí mật lấy phần nếp cẩm phía bên trong Đồng thời gói kín lá chuối lại.

Dùng lạt buộc bánh thật chặt lại, sau đó xếp bánh vào nồi, đổ ngập nước, đặt  lên bếp đun chừng 8 giờ cho bánh chín, khi cắt bánh ra sẽ có chữ phát lộc ưa nhìn và lôi cuốn là xong hoàn thành món bánh Tét chữ Phát Lộc rồi đó.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh Tét chữ Phát Lộc dễ dàng và đơn giản nhé. Bên cạnh đó các bạn tham khảo thêm: Cách làm bánh dày nhân đậu xanh truyền thống

About Diệu Thảo

Check Also

nấu ăn sáng: Cách pha chế trà chanh sả gừng ngon, tốt cho sức khoẻ

Cách pha chế trà chanh sả gừng ngon, tốt cho sức khoẻ: Cách pha chế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *