nấu ăn phụ nữ: Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai

Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai:

Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai:

Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai: Sau khi vi-rút vào cơ thể độ 2-3 tuần, bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tiếp theo có 3 triệu chứng chính là sốt, phát ban và nổi hạch. Bệnh Rubella còn có tên gọi bệnh sởi Đức – là bệnh truyền nhiễm do […]dạy học nấu ăn ngon

The post Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai appeared first on .

Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella ở thanh nữ mang thai: Sau khi vi-rút vào cơ thể độ 2-3 tuần, bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tiếp theo có 3 triệu chứng chính là sốt, phát ban và nổi hạch. Bệnh Rubella còn có tên gọi bệnh sởi Đức – là bệnh truyền nhiễm do vi-rút gây ra. Tuy Rubella là bệnh lành tính và sau khi khỏi, người bệnh có miễn dịch chắc chắn nhưng gian nguy nhất là thiếu nữ mang thai mắc Rubella sẽ gây hội chứng Rubella bẩm sinh, là nguyên nhân gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp đỡ bạn nhận biết và cách phòng ngừa căn bệnh nguy hại này.

  • Bà bầu bị đái tháo đường có thể gặp mặt nguy cơ gì?
  • Cách điều trị cảm cúm cho bà bầu an toàn
  • 8 việc bà bầu hoàn hảo nhất cấm kị trong suốt thai kỳ

Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai

Bệnh Rubella lây truyền bởi các giọt nước bọt trong không khí khi tín đồ mang mầm bệnh hắt hơi hoặc ho. Người bệnh trở thành nguồn lây sau 5-7 ngày kể từ khi vi-rút xâm nhập cơ thể bạn mẹ, nếu người bệnh là thanh nữ có thai, trong khoảng thời gian này có thể truyền vi-rút sang thai nhi.

Người bị nhiễm vi-rút có tác dụng lây truyền cao nhất trong thời kỳ phát ban. Tuy nhiên vi-rút có thể lây truyền trước và sau phát ban 7 ngày. Trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh có thể lây truyền vi-rút trong khoảng trong khoảng thời gian một năm hoặc hơn. Rubella là bệnh lành tính và sau khi khỏi, bạn bệnh có miễn dịch bền vững.

Những nguy hại với thai nhi khi mẹ bầu bị mắc Rubella - ảnh 1

Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella ở đàn bà mang thai

Sau khi vi-rút vào cơ thể độ 2-3 tuần, bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tiếp theo có 3 triệu chứng chính là sốt, phát ban và nổi hạch.

  • Sốt: Đau đầu, mệt mỏi thường xuất hiện thêm 1-4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm. Sốt nhẹ 38,5oC.
  • Nổi hạch: Ở vùng xương chẩm, khuỷu tay, bẹn, cổ, sờ hơi đau. Hạch thường nổi trước phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.
  • Phát ban: Là biểu hiện làm fan ta xem xét tới. Ban mọc thuở đầu ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân, thường không tuần tự như sởi. Nốt ban có hình tròn hay bầu dục, đường kính chừng khoảng 1-2mm, các nốt có thể hợp thành từng mảng hay đứng riêng rẽ. Trong vòng 24 giờ ban mọc khắptín đồ chỉ sau 2-3 ngày là bay hết. Cần phân biệt với ban của sởi: Ban sởi sờ mịn, mọc thứ tự từ trên đầu, mặt xuống, sau khi bay còn lại các vảy như phấn rôm, trên da có các vằn màu sẫm.

Các thể lâm sàng của bệnh Rubella

Rubella bẩm sinh: Vi-rút từ máu mẹ qua nhau thai. Trẻ sơ sinh khi đẻ ra đã có ban, hoặc trong vòng 48 giờ sau sinh. Bệnh nhi có gan to, lách to, vàng da.

Thể xuất huyết do giảm tiểu cầu: Chiếm xác suất 1/3.000 ca. Xuất hiện xuất huyết vào 1-2 tuần sau khi phát ban. Có thể chảy máu cam, xuất huyết tiêu hóa, trẻ sơ sinh có thể chảy máu rốn.

Những nguy hại với thai nhi khi mẹ bầu bị mắc Rubella - ảnh 2

Phụ nữ mang thai bị Rubella

Điều đáng quan tâm nhất là những dị tật của thai nhi trong bụng mẹ. Trong 3 tháng đầu: 70-100% trẻ đẻ ra bị Rubella bẩm sinh và 25% trẻ bị dị tật bẩm sinh ở các cơ quan tim, mắt, não. Sau 3 tháng: Nếu mẹ có thai được 13-16 tuần, thì trẻ bị Rubella bẩm sinh với phần trăm 17%. Khi thai được 17-20 tuần thì Phần Trăm 5%. Và khi thai hơn 20 tuần, Xác Suất đó bằng 0%.

Biến chứng của hội chứng Rubella bẩm sinh gồm điếc, đục thủy tinh thể, bệnh tim và chậm cách tân và phát triển trí tuệ. Khi bà mẹ mang thai 3 tháng đầu bị bệnh Rubella thì dễ bị sẩy thai hoặc thai chết lưu trong tử cung. Nếu thai tiếp tục được cải tiến và phát triển thì trẻ sinh ra thường thiếu cân, chậm lớn, chậm mọc răng và kèm theo các dị tật bẩm sinh như đục nhân mắt (một hoặc hai bên); đục giác mạc; tim tiên thiên lỗ thông vách tim, còn ống động mạch, hẹp eo động mạch phổi; trẻ còn có thể bị câm, điếc, chậm cách tân và phát triển trí tuệ.

Điều trị bệnh Rubella thế nào cho hiệu quả?

Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với Rubella và hội chứng Rubella bẩm sinh. Cần điều trị triệu chứng như giảm đau, hạ nhiệt. Giữ ấm, tránh gió lạnh trong khoảng thời gian phát ban, đề phòng bội nhiễm viêm đường hô hấp. Ăn uống đủ dinh dưỡng dinh dưỡng để cải thiện sức đề kháng. Tăng cường ăn củ quả như cam, chanh và các vitamin. Trẻ bé dại bị hội chứng Rubella bẩm sinh cần được điều trị những biến chứng do bệnh gây ra.

Phòng bệnh Rubella là quan trọng

Hai biện pháp chính của nhà bệnh là cách ly và tiêm phòng vắc-xin. Tiêm phòng vắc-xin Rubella giảm độc lực, tạo nên miễn dịch ít nhất là 16 năm hoặc có thể cả đời. Vì vậy nên tiêm phòng Rubella rộng rãi cho trẻ từ 12-24 tháng tuổi.

Để phòng hội chứng Rubella bẩm sinh, thiếu nữ đang trong tuổi sinh đẻ (15-40) nếu chưa mắc bệnh bao giờ hoặc chưa tiêm khi nhỏ tuổi thì cần tiêm bổ sung vắc-xin này để phòng bệnh Rubella và phòng khi mang thai bị bệnh sẽ gây hội chứng Rubella bẩm sinh cho thai nhi. Chú ý: Sau tiêm phòng ít nhất 3 tháng mới nên có thai.

Cách ly: Phải cách ly 8-10 ngày trước và sau khi phát ban và ban bay hết. Vắc-xin Rubella an toàntác dụng khi được dùng cho trẻ em thường kết hợp với vắc-xin sởi và quai bị. Ở một số nướccải tiến và phát triển bệnh Rubella gần như đã có được đào thải nhờ chương trình tiêm chủng cho trẻ em. Tuy nhiên, điều quan trọng đặc biệt là phải đảm bảo đạt được và gia hạn phần trăm tiêm chủng cho trẻ trên 80% tránh sự lây truyền của Rubella sang tuổi lớn hơn.

Xem thêm:

 

  • 5 biểu hiện cảnh báo gian nguy thiếu phụ mang thai
  • Phụ nữ mang thai ở tuổi 35 thường chạm chán những rủi ro gì?
  • Bà bầu bị cảm cúm ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi?

 

The post Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella ở thiếu phụ mang thai appeared first on .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *