nấu ăn rẻ mà ngon: Tự tay làm giò thủ (giò xào) đón tết nào

Tự tay làm giò thủ (giò xào) đón tết nào:

Tự tay làm giò thủ (giò xào) đón tết nào:

Nhanh thật đấy, thấp thoáng mà chỉ còn chưa đến 1 tháng nữa là tết. Dạo này đọc báo cứ thấy các bạn thi nhau bàn luận gộp tết ta vào tết tây để chỉ nghỉ có một lần thôi. Các bác cứ đưa ra bao nhiêu là lý do, nào là nước nọ nước…học nấu ăn ngon

The post Tự tay làm giò thủ (giò xào) đón tết nào appeared first on Sổ tay nấu ăn.

Nhanh thật đấy, thấp thoáng mà chỉ còn chưa đến 1 tháng nữa là tết. Dạo này đọc báo cứ thấy các bạn thi nhau trao đổi gộp tết ta vào tết tây để chỉ nghỉ có một lần thôi. Các bác cứ đưa ra bao nhiêu là lý do, nào là nước nọ nước kia đã đổi mới, bỏ ăn tết theo lịch âm mà chỉ ăn tết theo dương lịch. Haizzz, nhưng mà chả biết các bạn nghĩ sao chứ Tết âm lịch chắc hẳn rằng đã trở thành một nét văn hóa của bạn Việt. Gộp Tết âm lịch với Tết dương lịch có khác nào xóa bỏ một nét văn hóa của fan Việt từ bao đời nay. Cá nhân mình thì mình không ủng hộ…

Hôm nay trời lạnh quá, lại lất phất mưa phùn cứ như là tết ấy. Nhớ ngày xưa, 30 tết nào trời cũng lạnh, cũng lất phất mưa phùn, cả gia đình quây quần bên nồi bánh chưng đón tết, cùng nhau chuẩn bị các các món ăn Tết cổ truyền của bạn Việt cho mâm cỗ đón giao thừa. Giờ thì bánh chưng không phải nhà nào cũng có điều kiện gói, mọi nhà thường ra ngoài mua cho tiện, nhưng các món ăn truyền thống cổ truyền như dưa hành, dưa món, giò thủ (có nơi nói một cách khác là giò xào), nem, canh mọc, canh măng, thịt đông… thì vẫn là một Một trong những phần không thể không có trong mâm cơm tất niên của mỗi nhà.  Tùy từngmón thức ăn có món có thể làm ngay trong ngày, có món phải mất hàng tuần hay thậm chí hàng tháng để chuẩn bị các nguyên vật liệu (ví dụ như canh măng, dưa hành hoặc dưa món), nhưng với các bà, các mẹ, các chị người nào cũng đặt hết tâm sức, đặt hết cả tình yêu thương vun vén gia đình vào mỗi món ăn…

Mưa phùn lất phất kết hợp với cái lạnh căm căm ngoài trời cứ như gợi nhớ cho mình về các cái tết xừa và nhắc nhở rằng một cái tết nữa đang đến, rằng sau đây các cái tết cổ truyền ấy có được tiếp tục bảo trì nữa hay không, để cho mình chỉ muốn nghĩ đến các các món ăn tết cổ truyền. Dậy thật sớm, ra chợ chon mua các nguyên vật liệu cần thiết tươi ngon nhất để chuẩn bị làm giò thủ (có nơi gọi là giò xào) cho gia đình để gọi là chào đón Tết…

Tự tay làm giò thủ (giò xào) đón tết nào

Bởi Phương Nguyễn,
15/01/2013

Tự tay làm giò thủ (giò xào) đón tết nào

Nguyên liệu:

 • Tai lợn – 2 chiếc
 • Mũi lợn – 1 chiếc
 • Lưỡi lợn – 1 chiếc
 • Thịt lợn – 400gr (nhớ phải chọn lựa thịt chân giò, phần có bắp nhé các bạn)
 • Nấm hương – 50gr
 • Mộc nhĩ – 150gr
 • Tiêu – 50gr (tùy theomùi vị nhà mình ăn được cay và thích mùi thơm của tiêu nhớ dùng 50gr, bạn có thể gia giảm tùy ý)
 • Hành khô – 5 củ
 • Nước mắm – Vừa đủ
 • Gia vị – Tùy ý
Hướng dẫn:

Bước 1: Tiêu (dùng tiêu sọ nhé) rang chín, giã dập (đừng giã nhỏ như hạt tiêu hương liệu gia vị bình thường nhé, mình chỉ giã dập hạt tiêu cho thơm nhưng vẫn còn nguyên hạt để bỏ vào ướp với thịt thôi)

 

Bước 2:  Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ.

Bước 3: Sơ chế thịt:
Thịt, lưỡi, mũi, tai lợn làm sạch, rửa với nước cho sạch. Đun sôi nước, đổ lại một ít nước sôi để ngâm nấm và mộc nhĩ (xem bước 4) rồi cho tất cả thịt lợn vào trần qua,

Mục đích của việc trần thịt là để làm sạch hết các chất bẩn trong thịt và việc sơ chế thị thuận lợi hơn. Không chỉ với làm giò mà khi dùng thịt lợn hoặc xương lợn chế biến các món thức ăn khác, nhà mình cũng trần qua rồi rửa sạch sẽ với nước nhé các bạn.
Sau khi trần, vớt thịt ra, làm sạch thịt, lưỡi, mũi, tai (cạo sạch lông, tước bỏ màng nhầy…), tiếp nối bóp với một chút muối hạt cho hết mùi khó chịu của lưỡi và mũi rồi rửa sạch sẽ với nước lọc Để ráo.

Các nguyên vật liệu cần thiết từ thịt kế tiếp thái thành từng miếng dài, mỏng.

Xếp các các nguyên vật liệu đã thái vào một âu lớn.

Ướp thịt với tiêu giã dập ở bước 1 và hành khô băm nhỏ dại ở bước 2.

Sau đó nêm thêm một chút nước mắm và các gia vị vừa ăn, ướp khoảng chừng trong vòng 30 phút cho  ngấm gia vị Các bạn chăm chú nên ướp các hương liệu gia vị có mùi (tiêu, hành) trước rồi mới đến các gia vị có vị (nước mắm, muối,..) thịt sẽ tuyệt hơn nhé.

Bước 4: Sơ chế mộc nhĩ, mộc nhĩ hương
Dùng nước đun cho sôi ở bước 3 ngâm mộc nhĩ và nấm hương cho nở,rửa sạch sẽ bỏ chân (nếu có) rồi thái sợi.

Bước 5: Xào thịt
Chảorửa cho sạch để khô, cho lên bếp đun cho nóng chảo. Cho vào chảo một chút dầu ăn (các bạn chỉ cho một chút ít thôi nhé, vì khi xào thịt sẽ ra mỡ) rồi cho hết chỗ hành khô băm vào phi thơm.

Sau đó vặn bếp ở mức lửa to nhất, bỏ phần thịt đã tẩm ướp ở bước 3 vào.

Đảo đều với lửa to cho cho đến khi thịt chín săn và ra bớt mỡ.

Khi thịt ra bớt mỡ, các bạn cho mộc nhĩ, nấm mèo hương thái sợi ở bước 4 vào.

Tiếp tụcđảo đều cho tới khi mộc nhĩ và mộc nhĩ hương chín. Trong quá trình xào, các bạn có thể nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn, nêm thêm hạt tiêu trước khi tắt bếp cho dậy mùi thơm.

Bước 6: Gói giò.
Khi thịt còn nóng, bỏ thịt theo lớp vào khuôn giò.

Các bạn để ý bỏ thịt vào khuôn tư từ, ít một, mỗi khi cho thịt vào lại dùng thìa ấn đều thịt xuống để cho giò đều, khi bỏ ra không có phần bị rỗng nhé.

Sau khi cho hết phần thịt vào khuôn, các bạn lắp phần nắp vít lại, vặn thật chặt.

Sau đó dốc cho mỡ thừa (nếu có) chảy ra khỏi khuôn. Để cho giò nguội hẳn rồi lấy giò ra khỏi khuôn

Nếu bạn không có khuôn giò, các bạn có thể dùng chai nhựa (chai Lavie hoặc Pepsi 1.5 l) cắt bỏ phần đầu rồi bỏ thịt theo lớp vào nến lại cũng được kết quả y như dùng khuôn giò nhé; hoặc gói giò theo cách truyền thống cổ truyền Theo cáchcổ truyền các bạn có thể dùng mo cau (ở thành phố thì khó chứ ở quê nhà mình các bà các mẹ vẫn gói giò bằng mo cau đấy) hoặc lá chuối để gói giò cho thật chặt tay, kế tiếp dùng các thanh tre để dọc bó giò, dùng lạt buộc lại cho thật chặt là được.
Khi ăn, các bạn cắt giò thành các miếng vừa ăn, bày ra bát cho thật đẹp.

Nếu chưaăn thuần các bạn có thể dùng giấy bọc thực phẩm, bọc giò lại (hoặc dùng luôn mo cau hoặc lá chuối, nếu gói theo cách truyền thống) rồi để trong tủ lạnh ăn dần.

Print Friendly, PDF & Email

Yêu cầu thành quả của món giò thủ (gio thu / giò xào)  là giò giòn (nhờ có mộc nhĩ, tai, mũi, và lưỡi heo), thơm (mùi thịt, hạt tiêu, mộc nhĩ hương) vừa ăn. Miếng giò thủ phải chắc tay, giòn nhưng không được cứng, béo nhưn không được ngán. Các bạn chấm giò với nước mắm ngon và ăn với với dưa món hoặc dưa hành truyền thống  hoặc dưa hành chua ngọt cực kỳ ngon nhé.

Từ khóa tìm kiếm:

 • cách làm gio thu
 • hướng dẫn gio thu
 • công thức gio thu
 • cach lam gio thu
 • cách bó giò thủ
 • lưỡi lợn
 • món ngon từ lưỡi lợn
 • giò thủ
 • mon ngon tu mui lon
 • mon ngon tu mui heo
 • mũi lợn luộc
 • cách làm giò thủ ngon
 • cách làm giò thủ xào

The post Tự tay làm giò thủ (giò xào) đón tết nào appeared first on Sổ tay nấu ăn.

Các bài viết khác từ dạy nấu ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *