nấu ăn thực dưỡng: 20 cặp thực phẩm kỵ nhau bạn nên cẩn thận

20 cặp thực phẩm kỵ nhau bạn nên cẩn thận:

20 cặp thực phẩm kỵ nhau bạn nên cẩn thận:

Các chuyên gia và bác sĩ vẫn luôn khuyến khích bạn ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cứ tiêu thụ những món ăn lành mạnh là sẽ đem lại lợi ích cho bạn, đặc biệt là khi bạn vô tình ăn phải các cặp thực phẩm kỵ nhau. […]học nấu ăn

The post 20 cặp thực phẩm kỵ nhau bạn nên cẩn thận appeared first on Hello Bacsi.

Các chuyên gia và bác sĩ vẫn luôn khuyến khích bạn ăn những loại thực phẩm giỏi cho sự khỏe mạnh Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tiêu thụ những món ăn lành mạnh là sẽ đem đến lợi ích cho bạn, đặc biệt là khi bạn vô tình ăn phải các cặp thực phẩm kỵ nhau.

Trên thực tế, có những loại thức ăn và thức uống không làm sao kết hợp với nhau trong cùng một bữa ăn do những thành phần hóa học chứa trong một số loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ trở thành những hợp chất hóa học vô cùng độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Sau đây là danh sách các món ăn hoàn hảo không nhớ dùng chung với nhau để tránh dẫn đến các triệu chứng khó chịu do ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa nhé.

1. Đậu nành và rau chân vịt

Một số bạn có thói quen ăn đậu nành kèm với rau chân vịt, nhưng các chuyên gia lại khuyến cáo rằng đây là 1 sự kết hợp nguy nan cho dạ dày của bạn. Rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau chân vịt sẽ khởi tạo ra một loại kết tủa không tan gọi là canxi oxalat trong dạ dày của bạn.

2. Đậu nành và hành lá

Đậu nành chứa tương đối nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chẳng hạn như canxi hoặc protein. Nhưng trái lại, hành lá lại chứa không hề ít axit oxalic. Khi bạn kết hợp hai món này với nhau, lượng axit oxalic trong hành lá sẽ phân hủy canxi chứa trong đậu nành. Việc này sẽ có ảnh hưởng không bé dại đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, điều ấy dẫn đến việc những kết tủa không tan sẽ dần hình thành trong dạ dày của bạn.

3. Sữa đậu nành và trứng

Trứng là 1 trong số những nguồn cung cấp protein lớn nhất cho bạn. Tuy nhiên, khác với các loại sữa thông thường, sữa đậu nành có tác dụng ức chế hoạt động của enzyme protease. Enzyme này có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Chínhchính vì thế nếu ăn trứng cùng lúc với sữa đậu nành bạn sẽ không thể hấp thụ được cục bộ số protein của trứng.

4. Sữa chua và thịt giăm bông

Sữa chua là 1 trong loại thực phẩm giàu dinh dưỡng xuất sắc cho sự khỏe mạnh Tuy nhiên, sữa chua có thể làm bạn mắc bệnh ung thư nếu dùng chung với thịt giăm bông. Những fan bán hàng thường có xu hướng thêm nitrat vào trong thịt để tránh nhiễm botulinum, một dạng protein và độc tố thần kinh có trong thịt nhằm giảm bớt việc nhiễm khuẩn thực phẩm. Tuy nhiên, nitrat còn giúp làm chậm quá trình thịt bị thiu và bước đầu phân hủy nên giúp bảo quản thịt lâu dài Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.

5. Dưa hấu và thịt

Thịt thường được xếp vào danh sách những thực phẩm “nóng” đối với cơ thể bạn và ngược lại, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự trái ngược này mà khi được kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống trầm trọng. Không chỉ dừng lại ở đó, điều này thậm chí còn có thể gây gian nguy cho những người mắc chứng bệnh suy nhược lá lách và gây ảnh hưởng không nhỏ dại đến dạ dày của bạn.

6. Thịt và giấm

Thịt được xếp loại “nóng” và giấm cũng được vào nhóm “ấm”. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể bạn giải phóng năng lượng vượt quá mức bình thường. Bên cạnh đó, quá trình tuần hoàn cũng bị thúc đẩy hơn mức được cho phép Việc kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây tổn hại cho tim của bạn.

7. Thịt bò và hạt dẻ

Bên trong hạt dẻ có chứa một lượng vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, lượng vitamin C này lại có thể phản ứng với các vi sinh vật có thể tìm thấy ở thịt bò, từ đó giảm đi giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Hơn nữa, việc kết hợp hai loại các món ăn này đôi khi còn gây hiểm họa đến cho hệ tiêu hóa của bạn.

8. Thịt cua và trà

Một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa đó chính là uống trà khi bạn đang ăn cua. Nước trà có thể làm loãng dịch vị trong dạ dày của bạn. Trong trà có chứa một lượng axit tannic tương tự như như trong quả hồng. Việc dịch vị bị pha loãng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình nhất quán của cơ thể bạn mà còn gây cản trở việc khử trùng thức ăn của dạ dày.

9. Tôm và vitamin C

Trong tôm thông thường có khá nhiều arsenic trioxide (As205). Chínhchính vì như thế nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C thì sẽ dẫn đến việc tạo thành những phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn hình thành nên arsenic trioxide. Sự kết hợp này có thể dẫn đến những vấn đề sức lực nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

10. Hồng và khoai

Trong khoai tây có khá nhiều axit vô cơ. Việc kết hợp khoai và hồng có thể khiến cho cơ thể, cụ thể là dạ dày bạn chứa đầy cặn và xác của trái hồng. Những loại cặn này số đông không thể nào hòa tan hoặc pha loãng, chính vì vậy chúng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tuổi đối với quá trình tiêu hóa của cơ thể bạn.

11. Cà rốt và củ cải turnip

Củ cải turnip chứa vitamin C, khi được kết hợp với cà rốt sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của cà rốt. Các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích bạn ăn hai loại thực phẩm này riêng lẻ để giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa ở dạ dày cũng như để hấp thụ được những chất dinh dưỡng cực tốt Nhưng nếu ăn cả hai thứ cùng một lúc thì lại chẳng đem về công dụng dinh dưỡng như bạn nghĩ.

12. Hải sản và trái cây

Bạn không nên ăn kết hợp các loại trái cây như hồng và nho với hải sản vì sẽ dễ dẫn đến đau bụng, đầy hơi, buồn nôn hoặc thậm chí tiêu chảy. Trong những loại trái cây vừa kể trên có chứa tanin, một hợp chất polyphenol có trong thực vật, khi ăn lẫn với hải sản sẽ tạo ra những hợp chất không tan trong cơ thể. Để tránh trường hợp này, bạn nên ăn trái cây ít nhất 4 tiếng sau khi ăn hải sản.

13. Trái cây và sữa

Những loại trái cây khác chẳng hạn như táo, thanh long, dâu, dừa và dưa hấu không nhớ dùng chung với sữa. Trái cây chứa không ít hợp chất axit, khi dùng chung với sữa, những hợp chất axit này sẽ kết hợp với lượng protein có trong sữa và trở nên cực kì khó tiêu hóa trong dạ dày của bạn.

14. Sữa và rau củ

Những chuyên gia cho biết các hợp chất hóa học tìm thấy trong rau củ có tác dụng kiềm hãm quá trình trao đổi, hấp thụ canxi từ sữa của cơ thể bạn. Chính vì lý do đó, để xuất sắc cho sức khỏe của bản thân, bạn nên tránh ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc nhé!

15. Sữa và chocolate

Mặc dù sự kết hợp này tạo ra một các món ăn vô cùng ngon miệng, song các bác sĩ không khuyến khích việc kết hợp sữa và chocolate. Nguyên nhân là do sữa rất giàu canxi và protein, trong khi đó chocolate lại chứa đựng nhiều axit oxalic. Nếu bạn kết hợp hai món thức ăn này tại cùng thời điểm, canxi trong sữa và axit oxalic từ chocolate có thể tạo thành canxi oxalat. Hợp chất này không những không thể hòa tan mà còn có thể dẫn đến chứng tiêu chảy.

16. Măng cụt và nước uống có ga

Sự kết hợp của hai loại nguyên vật liệu cần thiết này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Nguyên nhân là do măng cụt mang tính axit cao trong khi các loại nước uống có ga lại chứa đầy đường nhân tạo. Hãy cố hết sức để tránh việc tiêu thụ hai loại thức ăn này cùng lúc bạn nhé!

17. Sữa và bưởi

Những hợp chất axit có trong bưởi và protein tìm kiếm được trong sữa sẽ khiến bạn bị đầy hơi. Thậm chí, việc kết hợp hai loại thức ăn này còn có thể để cho bạn bị rối loạn tiêu hóa và thậm chí tiêu chảy.

18. Hồng và khoai lang

Việc ăn hồng và khoai lang cùng lúc sẽ đem đến cho bạn những ảnh hưởng tiêu cực. Quá trình đường trong khoai lang lên men trong dạ dày của bạn sẽ làm tăng axit dạ dày. Nói một cách khác, sự kết hợp này có thể làm cho dạ dày của bạn bị viêm loét.

19. Lê và mật ong

Lê và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ có ảnh hưởng xấu đến những bộ phận đặc biệt quan trọng của cơ thể. Vì thế, bạn không nên dùng mật ong sau khi ăn lê nếu bạn không muốn tổn hại đến cơ thể mình nhé.

20. Sữa đậu nành và mật ong

Sự kết hợp này sẽ gây tổn thương cho tai và mắt của bạn. Cụ thể là bạn sẽ có tác dụng bị rối loạn thính giác và bị giảm thị lực.

Để thực đơn đa dạng và phong phú hơn, bọn họ thường muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi mùi vị Tuy nhiên, đừng quên đào thải các cặp thực phẩm kỵ nhau trên đây để đảm bảo an toàn sự khỏe mạnh và tránh các hậu quả đáng tiếc nhé!

Để hạn chế những hiểm họa nêu trên, cần tránh ăn cùng lúc các thức ăn kỵ nhau.

The post 20 cặp thực phẩm kỵ nhau bạn nên cẩn thận appeared first on Hello Bacsi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *