nấu phở ăn liền ngon: Biến chứng của mỡ máu cao

Biến chứng của mỡ máu cao:

Biến chứng của mỡ máu cao:

Mỡ máu cao là một dạng bênh gây ra xơ mỡ động mạch làm tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh về tim mạch, sỏi túi mật hay đái tháo đường. Xem thêm thực đơn vàng cho người bị máu nhiễm mỡ Bản thân Lipid (mỡ) không phải là một loại…học nấu ăn ngon

The post Biến chứng của mỡ máu cao appeared first on Sổ tay nấu ăn.

Mỡ máu cao là 1 trong những dạng bênh gây ra xơ mỡ động mạch làm tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh về tim mạch, sỏi túi mật hay đái tháo đường.

Xem thêm thực đơn vàng cho bạn bị máu nhiễm mỡ

Bản thân Lipid (mỡ) không phải là một loại chất độc, khi mà nồng độ của chúng trong máu cao cũng không gây độc cho cơ thể con bạn họ Cholesterol không phải là 1 trong những chất độc hại, nó có một vai trò trong sự sản xuất ra các tế bào mới và kích thích tố của cơ thể; ngoài ra nó còn đóng một vai trò là lớp màng bảo đảm các tế bào thần kinh. Cholesterol là 1 trong những chất rất cần thiết và không thể không có cho cơ thểngười nó có tác động rất xấu khi mà nồng độ dư thừa đã quá cao và rối loạn thành phần: tăng loại có tỉ trọng rất thấp ( LDL-c) và giảm loại khi mà có tỉ trọng cao (HDL-c).

Biến chứng của căn bệnh mỡ máu cao là gây xơ mỡ động mạch làm tăng huyết áp của bạn bệnh, tai biến mạch máu não, các bệnh về tim mạch, sỏi túi mật và đái tháo đường. Quá trình xơ mỡ động mạch diễn ra từ từ ở trong vô số năm và các động mạch thường bị là: Động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng và động mạch vành tim…

Những yếu tố gây ra biến chứng của bệnh mỡ máu đó là: Do loại lipoprotein có tỉ trọng thấp (LDL-c) tăng cao.

Nhóm có tỷ trọng thấp LDL chuyên chở chủ yếu đó là approteines B, đây là một trong những những dạng mà Cholesterol được mang tất cả các tế bào, khi có rất nhiều LDL, cholesterol sẽ bị đưa vào các màng của động mạch càng nhiều hơn, dần dần sẽ làm hẹp đường kính của mạch. Sau đó, sẽ kết hợp với các chất khác ở trong màng của thành động mạch và tạo thành những mảng xơ vữa (atherosclerosis). Những mảng này có thể sẽ bị rạn nứt và sẽ tạo nên thành động mạch sẽ không được trơn tru dễ hình thành cục máu đông. Các mảng xơ vữa sẽ trở nên tân tiến thành nhiều lớp và chồng lên nhau có thể làm nghẽn các động mạch. Nếu trường hợp này mà xảy ra trong động mạch vành tim thì kết quả sẽ dẫn đến là nghẽn mạch tim và gây ra chứng nhồi máu cơ tim.

Trong trường hợp mà cục máu đông đã bị rời ra khỏi thành động mạch và được trôi theo dòng máu cho đến khi đã bị kẹt vào một mạch có đường kính nhỏ và hơn làm nghẽn mạch ấy nữa. Nếu mà là mạch dẫn máu của não thì tác dụng là đẫn đến chứng tai biến mạch máu não.Trong khi nếu chỉ số Triglycerid mà cao và chỉ số HDL-c ( loại mà có tỉ trọng cao) thấp sẽ làm tăng lên độ gian nguy rất nguy nan của LDL-c.

Như vậy:

Tăng LDL-cholesterol (LDL-c) là 1 trong trong số những nguyên nhân chính của chứng xơ vữa làm nghẽn mạch và là 1 trong trong số những yếu tố thiết yếu gây ra biến chứng của bệnh mỡ máu.

Ngoài ra còn có thêm một tác nhân nữa là: Lipoprotein (a) là 1 loại chất hệt như LDL-c nhưng nó lại có chất apoprotein đặc biệt đã đính vào. Đây là 1 trong những chứng bệnh di truyền từ đời này sang đời khác, không làm sao điều trị bằng thay đổi cách ăn uống hay tập thể thao và chưa hề có thuốc để điều trị công nghiệm.

 

Từ khóa tìm kiếm:

  • biến chứng của bệnh mỡ máu cao

The post Biến chứng của mỡ máu cao appeared first on Sổ tay nấu ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *