Home / dạy làm bánh / cách làm bánh / nấu phở ăn liền ngon: Đừng để ngộ độc từ thức ăn thừa!

nấu phở ăn liền ngon: Đừng để ngộ độc từ thức ăn thừa!

Đừng để ngộ độc từ thức ăn thừa!:

Đừng để ngộ độc từ thức ăn thừa!:

Thức ăn thừa là một “thành viên” quen thuộc trong những bữa ăn gia đình. Hầu hết các bà nội trợ đều có những cách bảo quản thức ăn thừa khác nhau và cố gắng tìm cách dùng ại thức ăn đó dùng lại vào ngày hôm sau. Nhưng sự thật không hề đơn giản như […]học nấu ăn ngon

The post Đừng để ngộ độc từ thức ăn thừa! appeared first on Hello Bacsi.

Thức ăn thừa là 1 trong “thành viên” rất gần gũi trong những bữa ăn gia đình. Hầu hết các bà chuyên lo việc bếp núc đều có những cách bảo quản thức ăn thừa khác nhau và cố gắng tìm cách ăn ại thức ăn đó dùng lại vào ngày hôm sau. Nhưng sự thật không thể dễ dàng và đơn giản như vậy! Những ca ngộ độc thực phẩm phần lớn đều đến từ lý do hay dùng thức ăn thừa với các triệu chứng nhưnôn ói tiêu chảy và đau bụng.

Thức ăn thừa gây hại sức khỏe thế nào và cách bảo quản ra sao?

Một trong những nguyên chân chính khiến thức ăn bị ôi thiu là vi khuẩn Campylobacter. Theo trung tâm Food Standards Agency, vi khuẩn này hiện diện trong hơn 65% số gà được bày bán tại nước Anh. Một nghiên cứu cách đây không lâu tìm thấy vi khuẩn này trong 6% lượng gà siêu thị đóng gói bên ngoài.

Campylobacter có thể sống hàng giờ trên bếp và rất dễ lây lan, đặc biệt nó tồn tại tương đối nhiều trên thịt gà sống. Nó có thể gây bệnh với lượng rất thấp. Trong khi bệnh nhiễm khuẩn đường ruột gây ra do vi khuẩn Salmonella phải cần đến hàng chục nghìn con mới gây bệnh, thì Campylobacter chỉ cần 500 con.

Cách duy nhất để loại bỏ vi khuẩn này là đun nóng đồ ăn, nhưng bạn phải làm sao để sau khi ăn, vi khuẩn này không quay lại và phá rối phần ăn thừa mà bạn để cho ngày mai?

Đầu tiên, bạn cần để thức ăn nóng nguội bớt đi, và tiếp nối đưa chúng vào tủ lạnh. Lưu ý là đừng bao giờ để thức ăn nóng giãy vào tủ lạnh bạn nhé! Nhiệt độ tỏa ra từ đồ ăn sẽ khiến khoang tủ lạnh ấm hơn, tạo môi trường thuận tiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Thay vào đó, bạn nên bọc bên ngoài thức ăn thừa, để chúng nguội đến khoảng nhiệt độ phòng (không hơn 4 tiếng) rồi hãy cất vào tủ lạnh.

Cuối cùng, khi đã nấu chín thức ăn, bạn có thể hâm lại bao nhiêu lần? FSA khuyến cáo chỉ nên hâm thức ăn lại một lần, nhưng thực chất vài lần cũng được, miễn là bạn hâm đúng cách. Tuy vậy, hâm nhiều lần thì thức ăn sẽ kém ngon hơn rất nhiều..

Những thực phẩm nào bạn không nên dùng lại hôm sau?

Những thức ăn bạn cần cẩn thận khi dùng lại vì độ nhiễm khuẩn cao có trong danh sách sau, bao gồm:

  • Thịt đã nấu cho chín hay những món chứa thịt nấu cho chín như thịt kho tàu, cà ri, nước lèo;
  • Nước sốt có chứa kem hoặc sữa;
  • Hải sản bao gồm chả cá, thịt hầm và nước sốt có hải sản;
  • Cơm, bánh chưng, bánh tét sau khi mở;
  • Các loại thức ăn có trứng, đậu và giàu protein.

Để những thức ăn trên có thể dùng lại, bạn hãy chắc chắn là luôn đun sôi chúng thật kĩ. Với nhu cầu sống hiện đại, lò vi sóng dùng để đun sôi thức ăn luôn hiện diện trong mỗi căn bếp, và đôi khi nó lại “lợi bất cập hại”. Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng khiến đồ ăn không nóng hoàn toàn mà vẫn chừa lại những lỗ hổng để vi khuẩn len lỏi vào. Vì vậy, điều cần thiết là khi đang hâm, bạn mang thức ăn ra, đảo đều lên, rồi hãy tiếp tục hâm để thức ăn nóng đều.

Một loại thức ăn vô cùng thân quen bạn nên cẩn thận khi hâm sôi là cơm. Cơm có thể bị ôi thiu bởi vi khuẩn Bacillus cereus. Loại vi khuẩn này đặc biệt ở chỗ, đôi khi nó có thể chết vì nhiệt, nhưng đôi khi nó lại tạo thành những mầm mống độc hại và có công dụng chịu nhiệt.

Dù vậy, cơm hâm lại vẫnbình yên ngoại trừ trường hợp bạn để cơm ở ngoài nhiệt độ phòng. Cũng như thịt, một khi cơm đãnấu chín bạn nên cho vào tủ lạnh sớm nhất có thể nếu cần thiết ăn trong ít ngày.

Chúc bạn luôn có một bữa ăn an toàn và ngon miệng!

The post Đừng để ngộ độc từ thức ăn thừa! appeared first on Hello Bacsi.

About daynauan

Check Also

nấu ăn thực dưỡng: Cách làm muffin sô cô la thơm mềm cực ngon

Cách làm muffin sô cô la thơm mềm cực ngon: Cách làm muffin sô cô …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *