Những kiến thức cơ bản về cocktail các bạn cần biết – tôi muốn học nấu ăn

Những kiến thức cơ bản về cocktail các bạn cần biết:

Những kiến thức cơ bản về cocktail các bạn cần biết: Cocktail là loại nước uống nổi tiếng đã có lịch sử ra đời hơn 200 năm xuất phát từ nước Mỹ. Qua bài viết sau đây, chúng tôi hi vọng cung cấp đến các bạn những kiến thức cơ bản về lịch sử, ý nghĩa và phân loại các loại cocktail. 1. Khái quát Cocktail…cách nấu ăn ngon

Cocktail là loại nước uống nổi tiếng đã có lịch sử ra đời hơn 200 năm xuất phát từ nước Mỹ. Qua bài viếtdưới đây chúng tôi hi vọng cung cấp đến các bạn những kiến thức cơ bản về lịch sử, ý nghĩa và phân loại các loại cocktail.

1. Khái quát Cocktail

Cocktail là một loại thức uống pha có cồn. Theo tờ báo Balance- Mỹ vào năm 1806 thì cocktail được định nghĩa là 1 trong loại thức uống gây hưng phấn được pha chế từ rượu mạnh các loại, đường, nước và “ rượu đắng – bitters”. Định nghĩa này được sữ dụng xuyên suốt qua thế kỹ 19, mặc dầu đã có một số bổ sung về thành phần khác. Tuy nhiên vào thế kỹ 20 thì cocktail đã biến hóa muôn hình vạn trạng và không còn đúng theo định nghĩa trên nữa. Gần 200 năm sau, bạn ta đành lấy ngày 13/5/1806 để kỷ niệm ngày thứ đồ uống pha tuyệt diệu này xuất hiện trên báo viết.

Một giữa những phương pháp cocktail lâu đời nhất được công nhận là Martini. Hồi năm 1862, người ta gọi nó là Martinez. Thành phần gồm bốn phần vermouth ngọt, một trong số những phần rượu gin, trang trí bằng một quả anh đào. Đồn rằng “tác giả” Jerry Thomas-làm việc ở khách sạn Occidental, San Francisco-đã nghĩ ra loại cocktail cho một mỏ vàng trên đường đến thị trấn Martinez. Rõ ràng phương pháp hồi đó khác xa một ly Dry Martini thời nay. Bao gồm rượu gin, vermouth trắng và trang trí bằng ô-liu. Lý do khác biệt có thể là vì gin ngày xưa khác gin ngày nay rất nhiều (trước kia ngọt hơn).

Nguồn gốc cái brand name Martini vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều tín đồ khẳng định loại cocktail uống “nặng đô” này có liên quan đến thời điểm xuất hiện loại súng trường Martini-Henry, được dùng trong quân đội Anh trong khoảng năm 1870. Nếu căn cứ vào “sức mạnh” của cả hai thứ này thì chắc hẳn rằng câu chuyện này khá lọt tai. Đến đầu thế kỷ 20, Martini nổi danh khắp nước Mỹ, rồi lan cả sang bên kia bờ Đại Tây Dương. Đây được coi là thời điểm bước đầu sự lên ngôi của thứ đồ uống mới. Danh mục những loại cocktail bom tấn dần dần được nối dài và càng ngày càng trở nên phổ biến.

kiến thức cơ bản về cocktail 1

2. Ý nghĩa từ cocktail

Nếu dịch đúng tiếng anh, cocktail có nghĩa là đuôi gà trống. Có không hề íttruyền thuyết chuyện kể hư thực về cái brand name này. Có lẽ câu truyện phù hợp nhất là về lịch sữ chọi gà rất phổ biến thời lập quốc của Mỹ. Khi đó có luật là người chủ gà chiến thắng nhận được lông đuôi của con gà thua trận và được đãi một chầu rượu sau khi được chúc “ on the cock’s tail”. Cái tên này tiếp đến trở thành phổ biến cho loại thức uống dễ nuốt này. Có lẽ dân nhậu khi đó cũng chấp nhận từ này một cách nồng nhiệt vì ly rượu cocktail thực sự cũng màu mè như cái lông đuôi gà trống vậy.

Có câu chuyện khác là 1 trong những fan Pháp tên Antoine Peychaud đã tạo sự loại Cocktail đầu tiên tại New Orleans, một loại thức uống từ whisky và vài thứ khác và gọi nó là coquetier, sau nhiều năm, từ coquetier được đọc ra thành cocktail.

Lại một câu chuyện khác, có vẻ khá ngớ ngẩn, là trong một quán bar tại Mỹ có một con gà trống làm bằng sứ. Người Giao hàng Bar luôn đổ vào đấy các loại rượu còn thừa. Loại rượu pha trộn này được đổ ra từ đuôi con gà và được xuất kho vớigiá cả tương đối mềm tuy vậy đôi khi lại tuyệt ngon, vì vậy cái thương hiệu cocktail được loan truyền rất nhanh.
Truyền thuyết vẫn là thần thoại cổ xưa Đến nay chưa có tài liệu nào giải thích có khoa học về cái thương hiệu này

kiến thức cơ bản về cocktail 2

3.Lịch sử cocktail

Thực chất thì loại thức uống pha có cồn này đã có rất lâu trước từ “ Cocktail”. Một người Thùy Điển tên là Kleriker Israel Acrelius khi thăm thuộc địa Anh tại Mỹ từ 1749-1756 đã báo cáo về hơn 45 loại thức uống pha, từ các nguyên vật liệu như rượu, chanh, giấm ngọt. Từ năm 1800, các Saloons, thực tế là bars, mọc lên như nấm theo chân các cowboys. Trong các Saloon này thì loại rượu phổ biến nhất là Whisky. Tuy nhiên không giống hệt như tại Scottland, Whisky Mỹ khoảng thời gian đó rất thô ráp, nặng độ, phần nhiều không được ủ (giống như rượu nấu của Việt Nam), hương vị vì vậy cũng rất tệ. Để dễ bán hơn, người ta pha vào đó trước khi uống một chút đường và mật ong, một chút thành phần tạo mùi và trái cây. Loại rượu này trở nên dễ uống hơn nhiều.

Từ giửa thế kỷ 19, có khá nhiều loại rượu khác được sản xuất tại Mỹ từ những bạn nhập cư, tất nhiên là ngon hơn và dễ uống hơn. Và từ thế kỹ 20, Bar trở thành một thành phần không thể không có của xã hội Mỹ và fan phục vụ bar cũng ra sức phát huy khoái khẩu của mình để cho ra nhiều loại cocktail mới lạ Cũng giữa những năm đầu của thế kỹ 20, cocktail lại có cơ hội phát triển cực thịnh nhờ luật cấm rượu tại Mỹ. Với nồng độ cồn thấp, cocktail được sữ dụng như một công cụ qua mặt chính quyền nhằm đưa chất men đến bạn thích rượu chè.

Sau chiến tranh quả đât thứ 2, Cocktail theo chân lính Mỹ tràn vào cựu lục địa Châu Âu, quê hương của bia, whisky, cognac và rượu vang, và nơi mà mọi tín đồ luôn ưu tiên tuyệt đối cho các loại nước uống cổ truyền Đầu tiên là tại Anh và Pháp,tiếp đến đến năm 1970, Cocktail trở thành một thứ thức uống luôn luôn phải có trên thực đơn các quán bar tại Châu Âu

kiến thức cơ bản về cocktail 3

4.Phân loại Cocktail

Có tương đối nhiều cách phân loại Cocktailkhác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền hoặc người chủ sở hữu quán bar. Tuy nhiên có những nhóm chính như sau:

A.Theo dung tích:
Short drink: Dưới 10cl, chứa tương đối nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí. Short Drink được chia thành nhiều nhóm không giống nhau như trước đó khi ăn, giữa bữa hoặc tráng miệng.

Long Drink: Rất phổ biến, được pha chung với các loại nước giải khát khác, có thể có đá, trái cây và có thể được phóng tác tùy thích miễn là fan uống chấp nhận.

Shooter: Được uống bằng một hơi.

B. Theo nồng độ cồn:
Trước đây, cho đến đầu thập niên 20 từ cocktail thường được sữ dụng cho các loại thức uống pha với rượu mạnh ( rượu từ ngũ cốc hoặc trái cây được chưng cất ). Tuy nhiên hiện thời định nghĩa này đã xưa cũ Bạn có thể tìm thấy các biến tấu của cocktail, không những được pha với rượu mạnh mà còn với rượu vang, bia….Thậm chí một số loại thức uống hoàn toàn không có cồn cũng được đưa vào list cocktail ví dụ như Virgin Colada ( Nước dứa + Kem sữa + kem dừa ).

C. Theo dịp uống rượu:
Được chia ra thành 2 nhóm lớn là trước bữa ăn – và sau bữa ăn. Trước bữa ăn thường uống các loại Aperitif ( Khai vị ) bằng shooter. Các loại này có độ cồn cao, kích động ngon miệng, hoàn hảo và tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất không ngọt và không béo. Các loại đồ uống sau bửa ăn thường rất thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa ( ví dụ như Jagermeister ). Hình như có một số đồ uống vào giữa bữa tiệc, làm tín đồ uống tỉnh táo và có chức năng kích thích vị giác ( ví dụ như Bloody Marry ).

D. Theo mùi và vị
Short Drinks được chia theo Dry – Medium và Sweet.

Long drinks có thể được chia thành “ aroma” , “ fruity” , “ fresh”, “creamy” …

Cách phân loại này thấy khá nhiều bar thường áp dụng cho menu của mình.

E. Theo thành phần chính
Được chia nhóm theo loại rượu đóng vai trò chính như Champagne drinks , Vodka drinks, Gin-Drinks, Tropical Drinks ( Rum)…..Trong một số loại cocktails mà rượu chỉ đóng vai trò phụ thì nó sẽ được gọi theo chất tạo hương vị chính cho loại cocktail đó ( ví dụ như Cream Drink – với Cream), Colada ( với dứa ), hoặc Coffee….

F. Theo cách pha chế
Các loại cocktail được chế biến theo vài cách khác biệt Ví dụ được rót nhẹ vào ly ( B52), hoặc được trộn với đá rồi bỏ vào máy xay hoặc được lắc trong shaker…

G. Theo bí quyết pha chế cơ bản
Sours = Rượu mùi + nước chanh + đường , đây là phương pháp cơ bản cho chỗ lớn các loại cocktail. Sours có thể được mở rộng và sẽ cho ra các loại cocktails khác nhau.

Batidas : Từ rượu mùi + đường + trái cây tươi

Highball : Từ rượu mùi/ rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola ( ví dụ như Cuba Libre )

Chúc các bạn thưởng thức những ly cocktail thật là tuyệt đối hoàn hảo nhé!

Những kiến thức cơ bản về cocktail các bạn cần biết – tôi muốn học nấu ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *