Home / cách làm hay / các món ăn ngon / ở đâu dạy nấu ăn: Gần 50% trẻ sơ sinh bị hăm tã vì những sai lầm dưới đây của các mẹ

ở đâu dạy nấu ăn: Gần 50% trẻ sơ sinh bị hăm tã vì những sai lầm dưới đây của các mẹ

Gần 50% trẻ sơ sinh bị hăm tã vì những sai lầm dưới đây của các mẹ:

Gần 50% trẻ sơ sinh bị hăm tã vì những sai lầm dưới đây của các mẹ:

Gần 50% trẻ sơ sinh bị hăm tã vì những sai lầm dưới đây của các mẹ: Theo nghiên cứu của giáo sư Krafchick, Trưởng Khoa Da liễu trẻ em tại Đại học Toronto – Canada, có gần 50% trẻ sơ sinh gặp phải chứng hăm tã. Nếu bệnh không được can thiệp kịp thời […]dạy học nấu ăn ngon

The post Gần 50% trẻ sơ sinh bị hăm tã vì những sai lầm dưới đây của các mẹ appeared first on .

Gần một nửa trẻ sơ sinh bị hăm tã vì những sai lầm dưới đây của các mẹ: Theo nghiên cứu của giáo sư Krafchick, Trưởng Khoa Da liễu trẻ em tại Đại học Toronto – Canada, có gần 1/2 trẻ sơ sinh gặp phải chứng hăm tã. Nếu bệnh không được can thiệp kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến mưng mủ, lở loét, gây âu sầu và ảnh hưởng đến sức lực sinh sản của bé trong tương lai Do đó mẹ cần tránh những thói quen có hại sau đây….

 • Trẻ sơ sinh tăng bao nhiêu Kg trong 1 tháng đầu?
 • Biểu đồ tăng trưởng cân nặng của trẻ sơ sinh
 • 4 bí quyết chăm lo trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Hăm tã là gì? Vì sao bé sơ sinh thường bị hăm tã?

Hăm tã là một chứng bệnh ngoài da, tại khu vực da tiếp xúc với tã của trẻ và bạn nên nhớ rằng, cho dù bạn dùng ta giấy hay tã vải, chứng hăm tã vẫn có thể xảy ra với đứa bạn Thông thường lớp da tại vùng tiếp xúc sẽ hơi đỏ, nặng hơn có thể nứt nẻ, đóng vẩy và có thể dẫn tới mưng mủ ở Khu Vực da bị hăm.

Hăm tã là gì? Vì sao bé sơ sinh thường bị hăm tã?

Có nhiều lý do gây ra chứng hăm tã, nhưng thông thường nhất là do nước tiểu của bé hoặc phần “lưu trú” lâu trong tã do các mẹ ít thay tã, để cho tã bẩn tiếp xúc với da quá lâu và từ các biểu hiện hăm, tấy đỏ, nếu để nguyên không chữa trị, lớp da trở nên bóng căng và có thể sinh ra mụn mủ.

Chứng hăm tã ở trẻ sơ sinh cũng có thể do tắm béngừng mẹ lau không khô đã vội quấn tã ngay… Trong những trường hợp như vậy, chứng hăm tã chỉ lộ diện ở những ngấn da ở phía trên đùi. Nếu bạn đang dùng tã vải, có chức năng bé của bạn bị hăm do phản ứng với các hóa chất trong bột giặt đã sử dụng để giặt giũ, hoặc là thuốc tẩy vải.

Một điều khá may mắn là hăm tã ở trẻ tuy phổ biến nhưng lại rất dễ chữa trị và phòng ngừa. Như đã trình bày, các bà mẹ cần lưu ý các biểu hiện ở trẻ và vấn đề tốt nhất có thể trong phòng ngừa chính là vệ sinh cho bésạch sẽ thật đúng cách.

Khi trẻ bị hăm tã, những triệu chứng sau thường lộ diện và có thể thấy bằng mắt thường, đó là: đỏ da ở vùng quấn tã; đỏ da ở xung quang bộ phận sinh dục, kèm theo mùi khai. Vùng da đỏ có thể bắt đầu từ hậu môn của bé kế tiếp lan dần ra tới mông và đùi, da căng và có lốm đốm đỏ, ở giữa có mủ… một triệu chứng cũng dẫn đến hăm da ở trẻ sẽ là tiêu chảy cấp, bệnh thường xuất hiện vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 sau khi bị tiêu chảy.

Quan sát da vùng quanh hậu môn có màu đỏ tươi, sau thành loét đỏ, chảy nước, chảy máu, diễn tiến có mủ. Trẻ bị hăm da thường đau lúc đi tiêu, quấy nhiều, thậm chí kém ăn, ít ngủ rất khó quan tâm Hăm da ở trẻ tiêu chảy có thể tồn tại mà tín đồ nhà không phát hiện được do vị trí quanh hậu môn ít được chăm chú Tình trạng ẩm ướt tại vùng hậu môn liên quan với số lần đi tiêu của bé trong ngày. Chính vì vậy, những trẻ sơ sinh có làn da mỏng sẽ ít khả năng chống đỡ với chất gây viêm và sẽ dễ bị hăm da hơn trẻ lớn tháng. Ở những trẻ bú sữa bình, độ pH trong phân của trẻ cao hơn trẻ bú mẹ nên cũng dễ bị hăm da hơn.

Hướng dẫn cách giúp bé không bị hăm tã

Phân nhão do thuốc kháng sinh, tự điều chỉnh trong ăn uống hoặc những kích ứng do mọc răng cũng khiến hăm trở nên tân tiến Dưới đây là một trong số gợi ý giúp bạn giảm cho bé bị hăm:

 • Nên dùng tã giấy có chức năng hút xuất sắc vì nó sẽ khiến da của bé khô lâu. Nên thay tã cho con liên tiếp ngay cả khi bạn nghĩ bé không bị ướt.
 • Nên rửa sạch sẽ vùng quấn tã với nước sau khi thay tã. Không dùng khăn ướt có cồn để lau cho con
 • Nếu bé hăm nặng, sau khi vệ sinh xong nên nhúng mông của bé vào chậu nước có pha baking soda (một bát nhỏ baking soda vào một chậu nước). Cách này giúp trung hòa axit trong phân và nước tiểu. Sau đó, lau khô bằng khăn mềm.
 • Thỉnh thoảng, nên để mông, bẹn của bé được thoáng khí. Trong giấc ngủ ngắn của bé, nếu trời ấm, bạn có thể cởi bỉm cho con, gấp một chiếc tã vải lót trên tấm ni-lon rồi kê dưới mông của bé, tránh giường ướt do bé tè.
 • Có thể thoa kem chống hăm chứa oxit kẽm sau mỗi lần thay tã.
 • Nếu những nốt ban đỏ mọc dưới rốn của bé thì bạn nên gập cạp của bỉm ra bên ngoài để hạn chế phần cạp này cọ vào bụng của bé.

Gần 50% trẻ sơ sinh bị hăm tã vì những sai trái dưới đây của các mẹ

Hăm tã là một trong các những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ emkhó chịu quấy khóc. Trung bình, cứ bốn em thì có một em bị hăm tã ít nhất một lần, làm sao để bé không bị hăm tã và cách âu yếm trẻ khi bị hăm tã như thế nào ? Theo nghiên cứu của giáo sư Krafchick, Trưởng Khoa Da liễu trẻ em tại Đại học Toronto – Canada, có gần 1/2 trẻ sơ sinh chạm chán phải chứng hăm tã. Nếu bệnh không được can thiệp kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến mưng mủ, lở loét, gây âu sầu và ảnh hưởng đến sức lực sinh sản của bé về sau Do đó mẹ cần tránh những thói quen vô ích sau đây:

Gần 50% trẻ sơ sinh bị hăm tã vì những sai lạc dưới đây của các mẹ

Bên cạnh hăm thông thường, có những loại hăm đặc biệt hơn, chẳng hạn:

 • Hăm do dị ứng thực phẩm thường là một trong vòng màu đỏ quanh hậu môn. Đó có thể do bé dị ứng với nước cam hay cà chua. Trường hợp này, cần hạn chế thực phẩm trên và theo dõi.
 • Ban men cần điều trị bằng kháng sinh, nổi lên từng vùng với màu đỏ hồng hoặc nổi da gà. Nên hỏi bác sĩ về kem bôi cho bé.
 • Trường hợp hiếm, ban có thể do vi khuẩn, vùng ban có kích thước như đồng xu, đóng vỉ màu mật ong, nổi quanh mông. Trường hợp này cũng cần được bác sĩ kê thuốc bôi kháng sinh.

Khi nào bạn cần đưa trẻ bị hăm tã đến gặp mặt bác sĩ?

 • Trẻ bị hăm tã kéo dài trên 5 ngày, bạn đã làm theo hướng dẫn trên nhưng trẻ không khỏi
 • Trẻ bị sốt
 • Trẻ bị nổi nhiều mụn mủ
 • Vùng hăm tã da đỏ tấy, có khuynh hướng lan rộng
 • Trẻ có tiêu chảy

Những điều các bậc phụ huynh cấm kị bị bé bị hăm tã

 • Quên không thay tã trong vô số nhiều giờ
 • Quấn tã quá chặt
 • Bôi phấn rôm (sẽ làm bít các lỗ chân lông, tăng lên tình trạng hăm tã)
 • Sử dụng nhiều loại kem bôi mà không tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Nhi (điều này sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng).

Cách âu yếm khi trẻ bị hăm tã

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hăm tã nhưng phổ biến nhất là do nước tiểu của bé đọng lại quá lâu nếu mẹ ít thay tã. Hăm cũng có thể xảy ra do khi tắmxong người bé còn ẩm mà mẹ đã vội quấn tã…

Một nguyên nhân hay chạm chán nữa là do lạm dụng phấn rôm. Nhiều mẹ rất thích thoa một lượt phấn rôm cho bé sau khi bé tắm ngừng Cảm giác bé thơm tho, mát mẻ khiến mẹ lầm tưởng rằng phấn rôm có thể làm mát da mát thịt, chống rôm sẩy và chống hăm. Thực chất phấn rôm đơn giản bít tắc lỗ chân lông, gây khó khăn cho việc thoát ẩm của da và khiến hăm da xuất hiện.

Ngoài ra, hăm da ở bé còn do một số nguyên nhân khác như da bị kích ứng với cấu tạo từ chất của tã lót, tã lót của bé không được sạch sẽ, quấn tã quá chặt, bé ăn thực phẩm mới, bị tiêu chảy kéo dài…

Nếu được phát hiện sớm và xử lý ngay thì vùng da hăm sẽ hối hả lành lặn. Quan trọng nhất là chú trọng vệ sinh cho bé. Phải rửa vùng bí mật cho bé ngay sau khi bé đi vệ sinh xong bằng nước ấm, sạch, rồi thấm khô bằng khăn bông và thay tã mới. Khi rửa cầnthanh thanh tránh để bé đau và xây xước da thêm. Dùng khăn ướt có thể làm khô da bé, bạn cần cẩn thận chọn loại không cồn và không mùi.

Không dùng chung kem chống hăm cho nhiều bé. Nếu ngón tay bạn đã chạm vào vùng da bé bị hăm thì bạn không dùng lại ngón tay đó để mang kem trong hũ nữa mà dùng ngón tay khác để đưa thêm kem. Nếu có thể, bạn nên để da bé tiếp xúc với không khí trong khoảng thời gian ngắn sau khi thay bỉm. Việc này để giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn và các vết hăm cũng trở thành mau lành hơn.

The post Gần 1/2 trẻ sơ sinh bị hăm tã vì những sai trái dưới đây của các mẹ appeared first on .

About Diệu Thảo

Check Also

nấu ăn sáng: Cách pha chế trà chanh sả gừng ngon, tốt cho sức khoẻ

Cách pha chế trà chanh sả gừng ngon, tốt cho sức khoẻ: Cách pha chế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *